Tên lửa dẫn đường X-29L dội đòn thù vào phiến quân

(Vũ khí) - Hôm 7/11, Không quân Nga đã mở cuộc không kích quy mô lớn vào lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở nhiều khu vực tại tây bắc Syria.

Để thực hiện cuộc tấn công, Không quân Nga đã huy động tống cộng hơn 10 máy bay các loại với trang bị tên lửa dẫn đường tấn công vào vị trí của phiến quân ở khu vực Jabal Al-Zawiya.

Cuộc tấn công đã tạo nên những vụ nổ lớn, kèm theo đó là khói lửa bốc lên mù mịt có thể quan sát bằng mắt thường từ khoảng cách cả chục km.

Ten lua dan duong X-29L doi don thu vao phien quan
Không quân Nga tấn công phiến quân.

Theo nguồn tin quân sự địa phương, đã có ít nhất 7 công trình kiên công được phiến quân sử dụng làm căn cứ bị đánh sập, khoảng 30 tay súng phiến quân thương vong. Cùng với đó nhiều vũ khí của chúng bị hỏng nặng không thể chiến đấu.

Các cuộc không kích dồn dập được Không quân Nga thực hiện gần như ngay sau khi các tay súng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thực hiện tấn công vào thành phố Cơ đốc giáo của Syria Al-Suqaylabiyeh ở vùng nông thôn phía tây Hama. 

Lý do Nga thực hiện đòn đáp trả là tại Al-Suqaylabiyeh có sự hiện diện đông đảo của quân nhân Nga, những người đã được triển khai tới thành phố này sau khi Nga chính thức thực hiện chiến dịch tấn công khủng bố quốc tế tại Syria hồi năm 2015.

Hầu hết những đòn đánh phiến quân lần này các máy bay Su-35 và Su-34 đều mang theo tên lửa X-29L. Đây là loại tên lửa có điều khiển có khả năng tiêu diệt mục tiêu với bán kính lệch mục tiêu chỉ 2m.

Không chỉ có độ chính xác rất cao khi tấn công mục tiêu, X-29L còn có khả năng công phá rất lớn với bộ chiến đấu của tên lửa có trọng lượng lên tới trên 500 kg. Tên lửa có khả năng tiêu diệt những mục tiêu chính xác cao và sở hữu những tính năng vượt trội về cháy nổ và phân mảnh.

Được biết, tên lửa X-29L là biến thể của dòng tên lửa không đối đất X-29 được thiết kế cho nhiệm vụ công phá mục tiêu cỡ lớn trên chiến trường, các công trình quan trọng và thậm chí là cả tàu chiến, tàu vận tải...

Theo những thông tin được công khai, X-29L nặng 660kg, dài 3,9m, lắp các loại đầu đạn từ 320kg đến 400kg (tùy nhiệm vụ), tầm bắn đạt 8-10km, tốc độ bay 900-1.260km/h. Tên lửa có thể mang phóng trên hầu hết các máy bay của Không quân Nga đang tham chiến tại Syria.

Được biết, trong những ngày qua, ngoài tên lửa không đối đất X-29L, các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và Su-35 của Nga còn sử dụng cả các loại bom điều khiển chính xác như KAB-500 và KAB-250.

Các loại bom này vừa có khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo rơi theo các dữ liệu tọa độ từ máy bay vừa điều chỉnh quỹ đạo theo hướng dẫn của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS. Tính chính xác của bom rất cao, sai số xê dịch chỉ trong phạm vi 2 mét, trong mọi điều kiện thời tiết.

Những vũ khí tối tân này là nguyên nhân chính giúp những đợt không kích của Không quân Nga trong những ngày qua đạt hiệu quả rất cao.

Clip chiến đấu cơ Nga hủy diệt mục tiêu phiến quân 

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 08/11/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện