Tên lửa dội vào Saudi khi Mỹ chưa kịp nâng cấp PAC-3?

(Vũ khí) - Theo AMN, việc Saudi Arabia tiếp tục dính đòn tấn công từ tên lửa của Houthi khiến nhiều người đặt nghi vấn về gói nâng cấp PAC-3 do Mỹ thực hiện.

Báo Lebanon cho biết, đợt tấn công mới nhất của lực lượng Houthi bằng tên lửa đạn đạo Badir-1P vào mục tiêu quân sự của Saudi Arabia hôm 26/1 đã xuất hiện nghi ngờ về tính hiệu quả của gói nâng cấp Mỹ thực hiện với tổ hợp PAC-3 của Saudi.

Bởi trong cuộc tấn công này, hệ thống tên lửa phòng thủ do Mỹ sản xuất đã không có bất kỳ phản ứng nào. AMN cho rằng, vấn đề sẽ không có gì đáng nói nếu trước đó Mỹ không tuyên bố thực hiện gói nâng cấp đặc biệt đối với hệ thống PAC-3 của Riyadh.

Ten lua doi vao Saudi khi My chua kip nang cap PAC-3?
Hệ thống PAC-3.

Trước năng lực đánh chặn tệ hại của PAC-3, tờ AMN cho rằng tình huống này có thể xuất phát từ 2 lý do: Một là Mỹ chưa thực hiện xong gói nâng cấp và khả năng thứ 2 là năng lực của PAC-3 gần như không đổi dù đã hoàn thành gói nâng cấp với nhiều thay đổi.

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì PAC-3 đang tạo ra lỗ hổng phòng thủ của Saudi Arabia là không thể phủ nhận và đây chính là nguyên nhân khiến Riyadh quyết định mua hệ thống "Vòm sắt" của Israel để bịt vào lỗ hổng đó.

Mục đích dùng vũ khí Israel thay thế cho hệ thống phòng không Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất của Saudi Arabia đã khá rõ ràng, nhưng khi nhìn vào thành tích thực chiến của Iron Dome trong thời gian gần đây cho thấy, lưới lửa phòng thủ của Riyadh khó có thể cải thiện được khả năng đánh chặn của mình.

Iron Dome được đánh giá là hệ thống đánh chặn có tỷ lệ tấn công mục tiêu chính xác tới trên 90%. Nhiệm vụ chính của Iron Dome là tiêu diệt các loại đạn rocket, đạn pháo, cối do các tổ chức Hồi giáo vũ trang phóng vào các thành phố nằm ở phía Nam Israel.

Irone Dome trở thành chiếc lá chắn quan trọng để bảo vệ Tel Aviv và các thành phố khác ở Israel trong việc đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza. Tính năng đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc, tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu.

Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn. Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Nhưng trái với tuyên bố của Israel rằng tỷ lệ thành công của hệ thống này trong việc đánh chặn các tên lửa được bắn từ Gaza trong suốt cuộc đụng độ hồi năm ngoái là 90% thì các chuyên gia nghiên cứu vũ khí Mỹ-Israel cho biết khả năng tấn công chính xác của nó chỉ "không quá 40%".

Theo giải thích của các chuyên gia, Iron Dome chỉ có khả năng làm tê liệt hoặc làm chệch hướng tên lửa của đối phương chứ không phá hủy được nhiều. Điều này dẫn tới hệ quả là các tên lửa bị đánh chặn sẽ vẫn còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị vô hiệu hóa một phần khi rơi xuống khu vực dân cư sẽ vẫn có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Một nhà khoa học tên lửa hạt nhân từng là nhân viên của Rafael (nhà sản xuất Iron Dome) Mordechai Shefer đã đưa ra kết luận rằng "tỷ lệ tiêu diệt là rất tệ hại" sau khi nghiên cứu khoảng 20 video hoạt động mới của hệ thống này. Dù nhận định của vị chuyên gia này có vẻ cường điệu hóa nhưng có 1 thực tế rằng, vũ khí này không tin cậy như tuyên bố.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 30/01/2019 16:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện