Tên lửa hành trình 3M-54 Nga trút đòn thù vào phiến quân

(Vũ khí) - Ngày 1/11, tàu ngầm của Nga ở ngoài khơi Syria đã phóng tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr tấn công phiến quân ở phía tây tỉnh Idlib.

Vụ tấn công đã đánh trúng vào vị trí của lực lượng phiến quân Syria ở thành phố Jisr Al-Shughour, phía tây tỉnh Idlib. Vụ tấn công của Nga đã tạo ra hàng loạt tiếng nổ lớn vang tới gần khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa Hải quân Nga đã phóng bao nhiêu quả đạn 3M-54 và số lượng mục tiêu cụ thể bị tiêu diệt cũng chưa được công bố nhưng trang AMN cho rằng, toàn bộ mục tiêu bị ngắm bắn đã bị phá hủy. Vậy các tên lửa hành trình hiện đại 3M-54 Kalibr sau khi được phóng sẽ tiêu diệt mục tiêu như thế nào để có hiệu quả như vậy?

Ten lua hanh trinh 3M-54 Nga trut don thu vao phien quan
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Về cấu tạo, tên lửa 3M14 Kalibr có chiều dài 7,2m, chiều dài bao gồm động cơ đẩy là 8,09m, đường kính đạn 0,514 mm, đường kính ống phóng là 533, sải cánh 3,3m, khối lượng khi bay là 1320 kg, khối lượng khi phóng là 1700 kg. Tên lửa mang đầu đạn nổ phá mảnh có khối lượng 450 kg, đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ là 100 – 200 KT, tốc độ bay là 0,7M, tầm bay từ 1500 km đến 3000 km.

Từ nguyên mẫu tên lửa 3M-14 đã hình thành lên các dòng tên lửa khác nhau, bao gồm các dòng tên lửa chống tàu. Tên lửa chống tàu 3М-54E xuất phát từ dòng tên lửa Kalibr – Club, tương tự như người anh em song sinh của nó là 3М-14E.

Tên lửa đối hạm có cánh 3M-54E của tổ hợp Club-S (phương án lắp đặt trên tàu ngầm) dùng để tiêu diệt các loại tàu nổi khác nhau (tàu tuần tiễu, tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu chở hàng, tàu tên lửa hạng nhẹ…) hoạt động riêng lẻ cũng như hoạt động theo phi đội trong các điều kiện bị chế áp có tổ chức.

Đầu tự dẫn ARGS-54 của tên lửa do Công ty cổ phần mở Radar-MMS tại thành phố Saint-Petersburg chế tạo có cự ly hoạt động tối đa gần 60km, dài 70cm, đường kính 42cm, trọng lượng 40kg, có khả năng bảo vệ cao và có thể hoạt động khi sóng biển mạnh cấp 5-6. Tên lửa gồm máy gia tốc phóng, tầng hành trình dưới âm bay thấp, đầu đạn tác chiến xuyên mảnh siêu âm, đặc biệt có khả năng bay dưới âm.

Tên lửa có cánh đối hạm hai tầng 3M-54E1 của tổ hợp Club-S (phương án lắp đặt trên tàu ngầm) có chức năng như tên lửa 3M-54E, nhưng khác ở chỗ 3M-54E1 có chiều dài ngắn hơn (6,2m), trọng lượng đầu đạn tác chiến tăng gấp hai lần và cự ly bắn tăng 1,4 lần.

Tên lửa gồm máy gia tốc phóng, tầng cơ động dưới âm bay thấp (không có tầng tác chiến riêng dưới âm). Tên lửa đối hạm dưới âm 3M-54E1 có thể lắp đặt trên các loại tàu có lượng choán nước nhỏ và tàu ngầm do nước ngoài sản xuất trang bị ngư lôi có kích thước nhỏ.

Việc phóng từ tên lửa được tiến hành từ thiết bị ngư lôi 533mm có chiều dài gần 8m khi vận tốc của thiết bị mang tên lửa có thể đạt đến 15 hải lý/h. Động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa một tầng bảo đảm cơ động trong phạm vi quỹ đạo ngầm, trồi lên mặt nước và lựa chọn độ cao.

Sau khi tách khỏi tầng phóng, động cơ của tầng hai bảo đảm điều khiển tên lửa bay đến vị trí tính toán, tại đây đầu đạn tác chiến tách ra khỏi thân tên lửa, sục sạo và hướng đến tấn công mục tiêu. Ở phiên bản phóng từ tàu ngầm, tên lửa Kalibr có tầm bắn tối đa đạt 1.500 km. Trong khi đó, ở phiên bản phóng từ chiến hạm, Kalibr có thể vươn xa tới 2.600km.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 04/11/2019 07:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện