Tên lửa Iran bất ngờ diệt mục tiêu cả ngàn km

(Vũ khí) - Theo Arab News, Iran vừa phóng tên lửa đạn đạo diệt mục tiêu từ hoảng cách ngàn km - động thái diễn ra sau khi Israel tăng cường hoạt động chống Tehran.

Arab News dẫn tin từ các hãng thông tấn Iran cho hay hai tên lửa Qadr H được phóng từ miền bắc nước này. Chúng đã đánh trúng các mục tiêu ở vùng Đông Nam, cách đó khoảng 1.400km.

Không chỉ khiến phương Tây bất ngờ khi phóng Qadr H mà trên những quả tên lửa thử nghiệm lần này, Iran còn ghi rất rõ dòng chữ bằng tiếng Do Thái "Israel phải bị xoá sổ".

Ten lua Iran bat ngo diet muc tieu ca ngan km
Iran phóng tên lửa đạn đạo.

Trang Arab News dẫn lời chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng không gian thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết vụ phóng tên lửa nhằm cho Israel thấy Iran có thể tấn công nước này.

Ông Hajizadeh nói: "Tên lửa của chúng tôi có tầm xa 2.000 km là nhằm đối phó với chính quyền Do thái. Israel bị bao vây bởi các nước Hồi giáo xung quanh và họ sẽ không trụ được lâu trong chiến tranh. Họ sẽ sụp đổ trước cả khi bị các tên lửa này đánh trúng".

Vị tướng Iran cũng nhấn mạnh, Tehran sẽ không phóng tên lửa "trong cơn giận dữ" hay khơi mào chiến tranh với Israel, nhưng Tehran cần ở thế chủ động.

Do đó nước này đặt các cơ sở hạ tầng ở đâu đó khiến "kẻ thù không thể tiêu diệt chúng, nhờ đó Iran có thể duy trì được lợi thế lâu dài trong chiến tranh".

Theo nhận định của Arab News, mục đích vụ phóng tên lửa của Iran đã khá rõ ràng và tuyên bố của nước này càng không phải là lời nói suông khi hồi giữa năm 2017, Iran đã có màn tấn công khủng bố bằng loại tên lửa được đánh giá là kém cả Qadr H nhưng có đọ chính xác còn hơn tên lửa Mỹ.

Nguồn tin dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran đã diệt gọn gần 70 tay súng khủng bố. Đặc biệt trong số này có Sa'ad al-Qosaibi, một chỉ huy cấp cao của IS người gốc Saudi Arabia.

Theo nguồn tin này, hầu hết các tay súng chiến binh thánh chiến đều đến từ Kazakhstan, Saudi Arabia, Libya và Afghanistan... Cũng trong đợt tấn công này, tên lửa Iran cũng phá hủy 4 cứ điểm quan trọng của khủng bố IS.

Trong đó có một kho vũ khí chứa nhiều tên lửa chống tăng và MANPADS, cùng với đó là nhiều xe tăng, xe quân sự, xe tải được dùng cho vào mục đích đánh bom tự sát.

Cùng với đó, một trung tâm chỉ huy của IS ở thành phố al-Muhassan, thuộc miền Đông của Syria cũng đã trở nên tan hoang sau đợt tấn công của tên lửa Iran. Được biết, đây là địa điểm được coi trung tâm chiến lược của tổ chức khủng bố IS ở Deir Ez Zor của Syria.

Đại diện của IRGC cho biết, chỉ với 6 quả tên lửa tầm trung, thành tích đợt tấn công của Iran hiệu quả hơn cả những gì người Mỹ và đồng minh đạt được khi tham gia chiến dịch tấn công khủng bố nếu tính theo số lượng tên lửa được phóng đi.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 12/02/2018 15:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện