Tên lửa Kinzhal Nga biến phòng thủ đối phương thành nạn nhân

(Vũ khí) - Nga đã sẵn sàng cho tên lửa siêu thanh Kinzhal chứng minh khả năng đặc biệt của mình khi biến vũ khí chuyên đi săn thành mục tiêu bị tấn công.

Cuộc tấn công nằm trong khuôn khổ cuộc thi tại Thế vận hội quân sự quốc tế 2019 (Army Games 2019) ngày 10/8. Theo kế hoạch, tiêm kích MiG-31K (được trang bị tên lửa Khinzhal) và các máy bay đánh chặn MiG-31B sẽ cung cấp thông tin cho các máy bay chiến đấu về mục tiêu cần phá hủy là trận địa phòng không đối phương. 

Ten lua Kinzhal Nga bien phong thu doi phuong thanh nan nhan
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Dagger.

Sau khi nhận được thông tin và khóa mục tiêu, MiG-31K sẽ khai hỏa Khinzhal tấn công nhanh khiến đối phương không kịp trở tay. Tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật này, ngoài những chiếc MiG-31 còn có tiêm kích thế hệ 5 Su-57, cường kích Su-34 và máy bay tầm xa Tu-22M3. Địa điểm cụ thể diễn ra vụ phóng tên lửa này chưa được tiết lộ.

Nhưng theo thông tin của RIA, rất có thể Khinzhal sẽ được phóng trên vùng Biển Nhật Bản. Bởi trước khi khai hỏa vào ngày 10/8, Khinzhal đã được Nga diễn tập tấn công giả định tại vùng biển này. "Trong khuôn khổ cuộc diễn tập trên vùng Biển Nhật Bản, tên lửa siêu thanh Dagger (Khinzhal) đã tấn công và phá hủy mục tiêu giả định với độ chính xác tuyệt đối", thông báo của Không quân Nga cho biết.

Nói về sức mạnh của Khinzhal sau cuộc thử nghiệm, một đại diện của Hải quân Nga tiết lộ: "Để có thể đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Mỹ, Nga đã có trong trang bị nhiều loại vũ khí tối tân cực mạnh, đặc biệt trong đó là tên lửa siêu thanh Dagger - vũ khí có thể dễ dàng đối phó với cụm tác chiến tàu sân bay, có thể khiến hệ thống phòng thủ đối phương trở thành nạn nhân".

Mỹ từ lâu chú trọng công tác phòng thủ chống lại các tên lửa đạn đạo, nhưng Washington dường như đã quên một mối đe dọa nghiêm trọng khác: tên lửa hành trình thế hệ mới, tên lửa siêu thanh của Nga và các máy bay tấn công không người lái (UCAV) có thể phá hủy các căn cứ của Mỹ ở nước ngoài.

Thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung vào việc triển khai vũ khí trên đất liền và biển để đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Trong khi đó, Nga đang tích trữ những kho vũ khí khổng lồ nhằm đe dọa các căn cứ của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phức hợp siêu thanh Dagger và hệ thống tên lửa Iskander của Nga có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở châu Âu bất cứ lúc nào. Hiện Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ chưa có đủ kinh nghiệm và kinh phí để phát triển một hệ thống phòng thủ đáng tin cậy trong tương lai gần để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ và các cơ sở quân sự của Mỹ ở nước ngoài.

Được biết, Dagger là loại tên lửa tấn công siêu thanh phóng từ trên không có tầm bắn trên 2.000km, vận tốc tối đa Mach 10, được trang bị đầu dò chủ động trong pha tiếp cận mục tiêu, đường bay linh hoạt và gần như không thể đánh chặn.

Clip Nga khai hỏa tên lửa Dagger  

Thùy Dung

Thứ Bảy, 10/08/2019 08:07

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện