Tên lửa mới Iran xuyên thủng phòng thủ Mỹ?

(Vũ khí) - Ngày 27/9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã giới thiệu loại tên lửa đạn đạo mới có tên Zolfaqar Basir.

Tên lửa mới được trưng bày tại Công viên Hàng không Vũ trụ Quốc gia của Iran. Phát biểu tại sự kiện này, Tư lệnh IRGC Hossein Salami cho biết, tên lửa Zolfaqar Basir có tầm bắn lên tới 700km, đầu đạn của nó được trang bị bộ truy tìm quang học và tên lửa có trần bay rất thấp khiến đối phương gần như không có cơ hội đánh chặn.

Ten lua moi Iran xuyen thung phong thu My?
Tên lửa đạn đạo Iran.

"Chúng tôi đã có thể biến các lệnh trừng phạt (của Mỹ) thành cơ hội để tăng cường tiến bộ trong ngành công nghiệp quốc phòng", ông Salami tuyên bố.

Cũng tại sự kiện này, Iran còn công bố nhiều vũ khí tối tân khác do nước này tự sản xuất. Trong đó có robot Caracal, bệ phóng tên lửa Hadaf-2, robot cứu hộ có tên Masih và đặc biệt là tên lửa tầm ngắn Ra'ad-500.

Sự khác biệt của Ra'ad-500 với hầu hết những tên lửa Iran đã sản xuất trước đây là Raad-500 rẻ hơn, nhẹ hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. Ra'ad-500 là dòng tên lửa thế hệ mới được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Iran thời điểm hiện tại.

Tên lửa được trang bị hệ thống động cơ đẩy Zoheir sử dụng nhiên liệu rắn mới có hiệu suất hoạt động ổn định hơn.

Mặc dù không tiết lộ tính năng chiến đấu cụ thể của Ra'ad-500 nhưng IRGC đã công bố một số hình ảnh thử nghiệm động cơ cũng như khả năng tấn công chính xác của khí tài này trên thực địa.

Cùng với đó, đầu đạn của tên lửa Ra'ad-500 cũng có thể được tháo rời giúp dễ dàng trong khâu bảo dưỡng cũng như vận chuyển. Đây là cải tiến đáng kể so với các phiên bản tên lửa Fateh-110, Fateh-313 trước đây của Iran.

Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami cho biết, do là tên lửa đạn đạo tầm ngắn và bay với tốc độ khoảng trên Mach 4, tên lửa Ra'ad-500 có trần bay rất thấp và có thể thay đổi quỹ đạo bay khi tấn công mục tiêu.

Việc đánh chặn dòng vũ khí mới này của Iran là điều gần như không thể với bất kỳ hệ thống phòng thủ tối tân nào.

"Ra'ad-500 bay quá thấp để những hệ thống tầm cao như THAAD phát hiện và quá nhanh để Patriot có thể đối phó. Vì vậy, khi đối phương phát hiện ra thì tên lửa đã ở quá gần và không đủ thời gian phóng đạn tên lửa đánh chặn", tướng Iran tuyên bố.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 28/09/2020 11:11

Sự Kiện