Tên lửa phòng không SM-6 diệt hạm: Kì diệu sức mạnh Mỹ

(Vũ khí) - Để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng, Hải quân Mỹ có kế hoạch tích hợp thêm tính năng diệt hạm cho tên lửa phòng không SM-6.

Siêu tên lửa chống hạm

Kế hoạch không tưởng của Hải quân Mỹ được tạp chí National Interest tiết lộ. Để trở thành tên lửa "hai trong một", SM-6 phải nhận nhiệm vụ vừa phòng không vừa đối chống hạm, giúp Hải quân Mỹ mở rộng không gian hoạt động cho các tàu chiến trang bị hệ thống chiến đấu Aegis.

Nói về kế hoạch này của Hải quân Mỹ, chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar của National Interest cho biết, SM-6 từ lâu đã được nhìn nhận là một mẫu tên lửa phòng thủ và phòng không rất mạnh nhưng đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc cho biết vũ khí này còn có cả năng lực chống hạm.

Để hoàn thành nhiệm vụ kép, SM-6 được tích hợp hệ thống kết nối mạng và radar dò tìm chủ động, được thiết kế để tấn công các mục tiêu ngoài tầm quan sát radar của tàu.

Ten lua phong khong SM-6 diet ham: Ki dieu suc manh My
Khu trục hạm USS John Paul Jones (DDG-53) phóng tên lửa SM-6.

Sử dụng hệ thống tác chiến kiểm soát hỏa lực hỗn hợp của hải quân, một tàu chiến lớp Aegis có thể tấn công các mục tiêu ngoài đường chân trời nhờ dùng dữ liệu chỉ thị mục tiêu từ máy bay cảnh báo sớm E-2D "Mắt Diều hâu" tối tân.

Phạm vi hoạt động của một radar dải tần S trên chiến hạm lớp Aegis đạt khoảng 402,3 km đối với mục tiêu bay ở độ cao 9,1 km. Trong trường hợp mục tiêu bay thấp hơn, tầm dò của radar cũng bị thu hẹp và đây chính là lúc máy bay cảnh báo sớm E-2D phát huy tác dụng. Giới phân tích cho rằng tầm bắn của tên lửa SM-6 còn có thể vượt qua phạm vi 402 km.

Máy bay E-2D có khả năng theo dõi những mục tiêu trên mặt nước và trên không, vì thế khi kết hợp với tên lửa SM-6, tổ hợp này sẽ giúp các tàu chiến Mỹ tấn công hiệu quả các tàu mặt nước đối phương từ ngoài đường chân trời bởi vận tốc của tên lửa lên tới 1.191 m/s.

Đầu đạn của SM-6 tương đối nhỏ, nhưng với khả năng đánh chặn được tên lửa đạn đạo, SM-6 hoàn toàn đủ sức tiêu diệt chiến hạm của đối phương chỉ sau một lần bắn trúng.

"Đây là một vũ khí hải đối không tuyệt vời", ông Carter nhấn mạnh. "SM-6 là một trong những vũ khí uy lực và tiên tiến nhất của chúng tôi". Cũng theo ông, do SM-6 là tên lửa "hai trong một" nên đây là giải pháp tiết kiệm chi phí.

Dù đầu đạn nhỏ nhưng SM-6 vẫn sẽ phát huy hiệu quả trong thực chiến nhờ tốc độ đầu đạn. Động năng từ một tên lửa tốc độ siêu thanh có thể tạo ra sức công phá rất lớn, nhất là với các tàu chiến có lớp giáp mỏng như hiện nay, chuyên gia Majumdar cho hay.

Lộ tên lửa chống hạm mới

Một chương trình vũ khí không kém táo bạo so với SM-6 của Hải quân Mỹ là việc biến "sứ giả chiến tranh" Tomahawk thành sát thủ toàn năng khi tích hợp thêm tính năng chống hạm cho dòng tên lửa này.

Nói về kế hoạch này, cựu quan chức Hải quân Mỹ, Byran McGrath phát biểu trên tạp chí National Interest rằng Washington đã không trang bị thêm bất kỳ lớp tàu chiến nào mới có thể phóng tên lửa diệt hạm từ năm 1999 đến nay.

“Không có con tàu nào trong kho của chúng tôi có thể vô hiệu hóa tàu khác bằng vũ khí sẵn có ngoài phạm vi 70 dặm (tầm bắn của tên lửa Harpoon) và không có tàu mới nào phóng được tên lửa Harpoon được bổ sung kể từ năm 1999" – ông McGrath nhấn mạnh.

Ten lua phong khong SM-6 diet ham: Ki dieu suc manh My
Tên lửa Tomahawk Block IV thử thành công khả năng diệt hạm.

Vì vậy, giải pháp tình thế lúc này đó là tích hợp thêm cho Tomahawk thành tên lửa hành trình tấn công kép, tức kiêm luôn vai trò diệt hạm bên cạnh chức năng tấn công trên bộ. Sau khi cải tiến, tên lửa có thể diệt hạm trong phạm vi 1.850 km.

Tuy nhiên trên thực tế, ngay từ tháng 5/2015, Công ty Raytheon đã tiến hành thử nghiệm thành công khả năng đánh mục tiêu di động của tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk Block IV. Để có khả năng này, Raytheon trang bị cho phiên bản Block IV đầu tự dẫn.

Trong quá trình thử nghiệm, máy bay mang Т-39 đã mô phỏng bay tên lửa hành trình với đầu tự dẫn cải tiến của Tomahawk Block IV lắp trên máy bay. Nó được trang bị bộ xử lý đa năng module thế hệ mới với anten thụ động, cho phép bảo đảm dẫn và bám các mục tiêu bức xạ di động.

Thứ Năm, 10/03/2016 14:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện