Tên lửa siêu thanh Mỹ không thể đạt tốc độ...tối thiểu

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, các cuộc thử nghiệm đối với vũ khí siêu vượt âm của Mỹ đã kết thúc trong sự sụp đổ hoàn toàn.

Một số nguồn thông tin cho biết, trong các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm gần đây nhất của Mỹ, dù cho đã tuyên bố thành công nhưng tên lửa siêu thanh của Mỹ không bao giờ đạt được tốc độ danh nghĩa cần thiết đối với phương tiện tấn công này.

Mặc dù theo Tổng thống Donald Trump, tên lửa của Mỹ đã có thể phát triển tốc độ lên mức gấp 17 lần tốc độ âm thanh, tức là vượt xa mọi sản phẩm hiện tại và đã đi vào trực chiến của cả Nga lẫn Trung Quốc.

“Phân tích tên lửa được phóng cho thấy rằng ở giai đoạn cuối của chuyến bay, nó không thể đạt tốc độ siêu thanh - tốc độ tối đa được ghi nhận chỉ là Mach 4,8 (gấp 4,8 lần tốc độ âm thanh). Có thể chính vì lý do này mà họ đã quyết định không công bố rộng rãi bất kỳ thông tin chi tiết nào liên quan đến vụ thử nghiệm”, nguồn tin cho biết.

Ten lua sieu thanh My khong the dat toc do...toi thieu
Mỹ chưa thể phát triển thành công tên lửa siêu thanh như Nga và Trung Quốc

Theo báo cáo, một trong số những trở ngại chính đối với Hoa Kỳ là thiếu nhiên liệu hiệu quả cho phép tên lửa tăng tốc nhanh chóng, ngoài ra Washington còn gặp một vấn đề khác với công nghệ siêu thanh, đó là khả năng chống chịu nhiệt lượng cực lớn của vỏ tên lửa do ma sát không khí, dẫn tới việc vũ khí có thể bị phá hủy trên đường bay.

“Hãy nhớ cách Washington nói rằng tên lửa của Nga có thể tan chảy. Giờ đây người Mỹ đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng tương tự. Tuy nhiên không giống như Washington, các chuyên gia Nga đã có thể đạt được thành công đáng kể, đó là gia tốc đầu đạn của hệ thống tên lửa siêu thanh lên vận tốc đáng kinh ngạc 30 - 35 nghìn km/h", nhà phân tích của Avia-pro lưu ý.

Với dữ liệu hiện tại, Hoa Kỳ vẫn chưa có vũ khí tấn công chiến lược với đầu đạn dạng tàu lượn siêu thanh tương tự như Avangard của Nga hay DF-17 do Trung Quốc sản xuất và rõ ràng Washington sẽ cần phải nỗ lực thêm rất nhiều trong tương lai.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 26/09/2020 19:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện