TF-X mạnh hơn F-35 nhờ động cơ và vũ khí nội

(Vũ khí) - Theo Công ty hàng không TAI của Thổ, đến năm 2023, chiếc tiêm kích tàng hình đầu tiên tự sản xuất với vũ khí và động cơ nội sẽ ra mắt.

Kế hoạch nói trên được Osman Dur, tổng giám đốc của Công ty hàng không vũ trụ TAI cho biết, hiện nay việc sản xuất nguyên mẫu đầu tiên dùng cho thử nghiệm của  chiến đấu cơ TF-X đã sắp hoàn thành.

Điều đặc biệt, TAI và một số nhà thầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tự sản xuất hầu bết các bộ phận, linh kiện của máy bay, trong đó có động cơ và tên lửa thế hệ 5 - loại vũ khí trên F-35 của Mỹ đang thiếu.

TF-X manh hon F-35 nho dong co va vu khi noi
Tiêm kích tàng hình của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hãng TAI có đủ năng lực để chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình TF-X. Mặc dù những gì chúng ta được thấy ở đây là một mô hình nhưng đến năm 2023 chúng tôi sẽ cho ra mắt máy bay thực sự và đến năm 2025 nó sẽ có chuyến bay đầu tiên, sau đó máy bay sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2028", vị tổng giám đốc này tuyên bố.

Tuy nhiên mọi chuyện có thể tiến triển nhanh hơn tùy theo tình hình và nhu cầu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chương trình tiêm kích F-35 bị Mỹ đơn phương tuyên bố ngừng chuyển giao do mua hệ thống S-400 của Nga.

Hầu hết những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng ông Osman Dur khẳng định, TF-X sẽ sở hữu một số tính năng mạnh hơn cả tiêm kích thế hệ 5 F-35. Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong Không quân nước này.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", giám đốc Osman Dur nhấn mạnh.

Đánh giá về TF-X, giới chuyên gia nhận định tiêm kích này sẽ sở hữu công nghệ tàng hình tương đương F-35 nhưng được mang theo SOM-J - dòng vũ khí mạnh hơn của tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ. Bởi đây thế hệ tên lửa sẽ cho phép chiến đấu cơ khai hỏa và tấn công mục tiêu khi đang bay ngoài tầm phòng không của đối phương.

Để làm được điều này, SOM-J là mẫu tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới được trang bị đầu đạn nổ mảnh bán xuyên giáp nặng 140 kg, tầm bắn trên 240 km. Đây được coi là dòng tên lửa đa năng khi nó có thể tấn công cả trên đất liền lẫn trên biển. Tên lửa SOM-J nặng khoảng 455 kg.

Tên lửa SOM-J được thiết kế với khả năng tàng hình rất tốt, được ứng dụng nhiều tính năng mới như thay đổi mục tiêu trong khi bay.

Độ chính xác được tăng cao nhờ đầu dò ảnh hồng ngoại, trong khi quả đạn đường dẫn đường bằng vệ tinh và khớp ảnh địa hình, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa này có tốc độ trên 1.000 km/h.

"Việc tích hợp tên lửa SOM-J lên TF-X giúp phi công tấn công mục tiêu tầm xa, đồng thời bảo đảm khả năng tàng hình quan trọng của chiến đấu cơ này", giám đốc Osman Dur khẳng định.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 14/01/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện