Thế kẹt của ông Erdogan khi chưa dùng S-400

(Vũ khí) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ chậm trễ đưa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf vào tình trạng trực chiến đã bị chỉ trích.

Phe đối lập cáo buộc Tổng thống Erdogan có toán tính riêng khi hợp tác với Nga để có được hệ thống phòng không S-400 và bắt đầu chế giễu chính sách của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khi thời hạn hứa hẹn đưa S-400 vào hoạt động đã không theo kế hoạch ban đầu.

"Khi Nga bắt đầu cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa hè năm ngoái, quốc gia thành viên NATO gần như có tâm trạng lễ hội. Sau đó, các kênh truyền hình phát sóng trực tiếp sự xuất hiện của máy bay vận tải tại căn cứ không quân gần Ankara". 

"Cùng thời gian đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng hệ thống S-400 chính thức trực chiến vào tháng 4 năm 2020. Các tên lửa đã đến bằng đường biển vào tháng 12 và Ankara đã thử nghiệm hệ thống này". 

"Vào tháng 1 năm 2020, các sĩ quan Không quân được đào tạo ở Nga để vận hành hệ thống S-400 đã chính thức được bổ nhiệm vào các chức vụ mới", Tạp chí Quân đội Nga trích dẫn thông tin từ Al-Monitor.

Phe đối lập cho rằng Tổng thống Erdogan cố gắng hợp tác với Hoa Kỳ, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ nhận một khoản tiền trị giá 10 tỷ USD từ Washington để đổi lấy việc từ chối S-400 của Nga, ít nhất là tạm thời.

"Lúc bấy giờ, Ankara đã nộp đơn lên Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ để kết thúc giao dịch hoán đổi tiền tệ, hy vọng nhận được tới 10 tỷ USD trong bối cảnh dự trữ ngoại hối giảm. Do các vấn đề chính trị nội bộ, Ankara không muốn tìm sự giúp đỡ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế", các báo cáo suy luận. 

The ket cua ong Erdogan khi chua dung S-400
Việc Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn đưa S-400 Triumf vào hoạt động đã được lý giải

Hơn nữa người ta cho rằng việc kích hoạt S-400 cũng có thể gây ra áp lực từ phe đối lập, đặc biệt vào lúc này hàng ngàn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công tên lửa ở Syria.

"Khoảng 22 nghìn lính Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được triển khai tại 56 tiền đồn ở biên giới với Idlib và tại chính Idlib. Trên thực tế, hiện tại họ không có bất kỳ sự bảo vệ nào đối với các tên lửa tầm trung, cũng như từ các tên lửa không đối đất, và điều này đã dẫn đến cái chết của 61 binh sĩ kể từ cuối tháng Hai". 

"Đó là lý do tại sao Tổng thống Erdogan quyết định hoãn triển khai chiến đấu của hệ thống phòng không S-400, điều này sẽ tránh được các vấn đề với Hoa Kỳ và một cuộc khủng hoảng về chính trị trong nước", Al Monitor tóm tắt.

Chí Linh

Chủ Nhật, 26/04/2020 07:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện