Thêm hệ thống EW Thổ bị LNA phá tan

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa thực hiện cuộc không kích vào vị trí của Thổ và GNA gây thiệt hại nặng.

Cuộc tấn công được thực hiện cuối ngày 10/8 nhằm vào một số căn cứ gần Al-Sadada. Thực hiện chiến dịch không kích lần này có MiG-29 và một loại máy bay khác chưa rõ chủng loại.

Mục tiêu chính nằm trong đợt không kích là những hệ thống phòng không phòng không và tổ hợp tác chiến điện tử (EW) được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trong khu vực này.

Them he thong EW Tho bi LNA pha tan
Tổ hợp KORAL của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo số liệu thống kê được LNA công bố, có ít nhất một hệ thống phòng không MIM-23 HAWK bị phá hủy và 2 hệ thống EW KORAL bị hỏng nặng. Ngoài ra một số xe chiến đấu khác của GNA cũng bị phá hủy trong đợt tấn công này.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 10 hệ thống MIM-23 HAWK bị phá hủy trong các đợt không kích của LNA.

Trong khi đó, con số này với tổ hợp KORAL khiêm tốn hơn nhưng chừng đó cũng đủ khiến Thổ choáng váng bởi cả hai vũ khí này đều được thiết kế là kẻ chuyên đi săn nhưng lại trở thành mục tiêu bị phá hủy.

Tại thời điểm KORAL được phát hiện tại Libya hồi đầu năm 2020, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định, chỉ với tổ hợp EW này, Ankara có thể giúp GNA vô hiệu hoạt động của cả Không quân và Phòng không của Quân đội Quốc gia Libya.

Cơ sở để Thổ tin vào sức mạnh của khí tài này bởi theo thiết kế, KORAL có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương.

KORAL đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM).

Với tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, KORAL được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar trên bộ, trên biển và trên không nào.

Hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của Không quân LNA và gây mù cho các hệ thống vũ khí.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện tại Libya, thành tích lập được của KORAL chưa thấy đâu nhưng số hệ thống tác chiến điện tử này bị phá hủy và mất khả năng chiến đấu đang ngày càng tăng.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 11/08/2020 11:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện