Thiết kế mới của Nga khiến cuộc đua UUV nghẹt thở

(Vũ khí) - Dù UUV Echo Voyager của Mỹ có thể lặn sâu tới 3.500m nhưng thành tích này mới chỉ bằng 1/2 chiếc UUV Klavesin-2R-PM của Nga.

Thiết kế mới

Trang Navy Recognition dãn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, trong năm 2015 Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin đã hoàn tất việc lắp ráp nguyên mẫu tàu ngầm không người lái (UUV) chiến thuật đầu tiên của nước này là Klavesin-2R-PM.

Nguồn tin này cho biết, trong năm 2015 Rubin không chỉ hoàn tất việc lắp ráp Klavesin-2R-PM mà còn xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn cho mẫu UUV này. Nó có thể hoạt động ở độ sâu đến 6.000m.

Điểm làm nên sự khác biệt của chiếc UUV thế hệ mới này của Nga là nguyên mẫu Klavesin-2R-PM được thiết kế theo dạng modul, chính vì vậy, trong quá trình phát triển nó có thể dễ dàng được nâng cấp hoặc thử nghiệm trong nhiều trường hợp khác nhau.

Thiet ke moi cua Nga khien cuoc dua UUV nghet tho
Nguyên mẫu UUV Klavesin-2R-PM của Nga.

Theo kế hoạch, Klavesin-2R-PM sẽ được Rubin đưa vào thử nghiệm trong cuối năm 2016 tại trung tâm thử nghiệm nhà nước Krylov với bể nhân tạo. Căn cứ vào kết quả của đợt thử nghiệm này sẽ quyết định UUV mới này có được phép thử nghiệm trên biển và sản xuất hay không.

Không chỉ có Klavesin-2R-PM, hiện nay, Rubin cũng đang phát triển một số mẫu UUV khác cho Hải quân Nga. Một trong số đó là Yunona nó có khả năng hoạt động ở độ sâu 1.000m và đang trong quá trình chuẩn bị trước khi được thử nghiệm ở điều kiện nước sâu.

Đặc biệt, bên cạnh các mẫu UUV cho mục đích quân sự, Rubin còn phát triển UUV cho mục đích dân sự như Vityaz được thiết kế cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và nghiên cứu khoa học với khả năng lặn sâu tới 11.000m.

Theo nguồn tin quân sự phương Tây, nhiều khả năng Klavesin-2R-PM sẽ được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Project 949AM của Hải quân Nga được nâng cấp từ các tàu Project 949A (Antey) cũ.

Mỹ không chịu lép vế

Theo RT, Tập đoàn Boeing của Mỹ cho biết đang hoàn thành thử nghiệm tàu ngầm không người lái (UUV) Echo Voyager có khả năng hoạt động liên tục nửa năm liền.

Nhà sản xuất cho biết, chiếc Echo Voyager dài khoảng 15m và sử dụng hệ thống nhiên liệu điện hybrid, cho phép có thể tự sạc điện và hoạt động liên tục dưới biển trong vòng ít nhất là nửa năm. Điểm đặc biết của Echo Voyager là nó có thể hoạt động mà không cần tàu hỗ trợ trên mặt nước.

Boeing tiết lộ, Echo Voyager có khả năng lặn ở độ sâu khoảng 3.350 m dưới mặt nước biển, Echo Voyager là tàu ngầm tự hành triển vọng nhất của Boeing cho đến nay.

Thiet ke moi cua Nga khien cuoc dua UUV nghet tho
UUV Echo Voyager của Hải quân Mỹ.

Lance Towers, chuyên gia của Boeing, cho biết: “Echo Voyager có thể thu thập dữ liệu dưới biển trước khi ngoi lên mặt nước và truyền thông tin trở lại cho người sử bdụng trong môi trường gần như thời gian thực”. Theo kế hoạch, Echo Voyager sẽ lần đầu được thử nghiệm là trong mùa Hè 2016, Lance Towers cho biết thêm.

Trước khi chương trình phát triển Echo Voyager được công khai, hồi tháng 8/2015, lần đầu tiên một chiếc UUV đã được Hải quân Mỹ phóng thành công và quay trở về tàu ngầm USS North Dakota an toàn.

Đây là một bước tiến quan trọng của Hải quân Mỹ sau nhiều năm thử nghiệm UUV, đồng thời khiến cuộc đua về UUV trên thế giới “nóng” lên. UUV này có tên gọi REMUS 600, có trọng lượng 227kg và chiều dài 3m.

Trong cuộc thử nghiệm này, UUV REMUS 600 đã được phóng đi từ phần module nằm trên đỉnh của tàu ngầm USS North Dakota, mà phía Hải quân Mỹ gọi là "ca-bin nổi" (DDS).

Sau khi được phóng đi, REMUS 600 đã quay trở lại tàu trong sự vui mừng của các thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về vụ phóng REMUS 600 không được các quan chức Hải quân Mỹ tiết lộ nhiều ngoài "cặp đôi" làm nên chiến công lịch sử là UUV REMUS 600 và tàu ngầm USS North Dakota.

Nga nói thẳng mục đích chuyển căn cứ Hạm đội TBD

Thùy Dung (tổng hợp)

Thứ Hai, 04/07/2016 07:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện