Thổ bắn nhầm 2 chiếc MQ-9 Mỹ tại Syria?

(Vũ khí) - Theo Military Times, chỉ trong ngày 18/8, lực lượng Mỹ tại Syria đã chịu tổn thất nặng nề khi mất tới 2 chiếc UCAV hạng nặng.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, vụ việc liên quan đến sự cố va chạm trên bầu trời tỉnh Idlib. "Mỹ đã mất 2 máy bay tấn công không người lái (UCAV) trong một vụ va chạm. Hiện nguyên nhân dẫn đến sự cố này đang được điều tra", nguồn tin cho biết.

Dù không công bố chiếc máy bay nào gặp nạn nhưng từ bức ảnh tại hiện trường được công bố, Military Times cho rằng đây chính là chiếc UCAV tối tân nhất hiện nay của Mỹ MQ-9 Reaper. 

Tho ban nham 2 chiec MQ-9 My tai Syria?
Chiếc MQ-9 Reaper bốc cháy tại Idlib.

Trái với thông tin từ phía Mỹ, nguồn tin quân sự tại Idlib khẳng định, cả 2 chiếc máy bay Mỹ đều bị bắn hạ khi đang tham gia hoạt động chiến đấu.

Ban đầu, nguồn tin quân sự địa phương cho rằng đó là máy bay Nga nhưng khi tiếp cận phần còn lại của chiếc máy bay, họ mới nhận ra đây chính là những chiếc MQ-9 tối tân do Mỹ vận hành.

Chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm về cuộc tấn công tuy nhiên theo nguồn tin riêng của Southfront, nhiều khả năng vụ việc do tên lửa Thổ Nhĩ kỳ bắn nhầm.

Hiện cả Mỹ và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đều chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này. Dù với nguyên nhân gì và có liên quan đến bên nào nhưng đây rõ ràng là thiệt hại quá lớn với lực lượng Mỹ khi hoạt động tại Syria.

Dù được đánh giá là dòng UCAV tối tân hàng đầu của Mỹ hiện nay nhưng MQ-9 từng bị rơi khá nhiều tại những nơi máy bay này tham chiến.

Chỉ trong cuối năm 2019, đã có ít nhất 2 chiếc MQ-9 bị bắn hạ tại Libya. Cũng trong năm này, đã có ít nhất 4 chiếc máy bay loại này bị Iran tấn công áp chế thành công khi hoạt động tại Iraq và Syria.

Hình ảnh về loạt bị hạ gục lần lượt đã được các bên công bố. Và trong tất cả những lần bị tấn công, Mỹ đều tuyên bố máy bay gặp các vấn đề về kỹ thuật chứ không liên quan gì đến việc bị bắn hạ.

Đây có thể là nguyên nhân khiến Mỹ quyết định nâng cấp toàn bộ phi đội MQ-9 hiện có. Sau khi hoàn thành hiện đại hóa, MQ-9 sẽ thay đổi rất lớn để tăng khả năng tấn công và sống sót trên chiến trường sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới.

Hệ thống đầu tiên được nâng cấp là hệ thống radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) cho riêng MQ-9. Hiện nay, chỉ có những chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới mới được trang bị loại radar này.

Lý do chính để radar AESA có mặt trên MQ-9 là giúp nó tránh phải những va trạm đường không, đây là một vấn đề lớn với các UAV khi nhà sản xuất muốn chúng hoạt động được trong khu vực dân sự mà vẫn tuân thủ quy định của quốc tế.

Không những vậy, radar AESA còn làm tăng sự nguy hiểm cho MQ-9 rất nhiều, điển hình là tăng cường khả năng tìm kiếm mục tiêu mặt đất, phát hiện các mối đe dọa trên không hay thậm chí là lần tìm hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Ngoài ra, máy bay còn được trang bị tên lửa đánh chặn để tự vệ khi bị tấn công trên không. Không rõ những chiếc MQ-9 gặp nạn tại Idlib là phiên bản hiện đại hóa hay vẫn là bản tiêu chuẩn.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 19/08/2020 13:33

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện