Thổ coi Syria là lò luyện vũ khí

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiết lộ con số vũ khí nước này đã tham gia 2 chiến dịch quân sự lớn ở Syria trong thời gian vừa qua.

Trang AMN dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã dùng 75% vũ khí và đạn dược nội địa trong chiến dịch quân sự tại khu vực miền Bắc Syria. Quyết định này được đưa ra bởi sức mạnh và độ tin cậy từ những vũ khí nội địa của Ankara.

Gần như mọi vũ khí trong chiến dịch "Cành Oliu" trước đây và "Mùa xuân Hòa bình" vừa qua đều do nước này tự sản xuất, tỷ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp quốc phòng đã tăng từ 18% lên 70% trong 15 năm qua. Những khí tài chủ lực như bom thông minh HGK, pháo phản lực phóng loạt MKEK, UAV cảm tử, trực thăng T129 ATAK và pháo tự hành Firtina đều là sản phẩm của các nhà máy quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho coi Syria la lo luyen vu khi
Trực thăng T129 ATAK tại Syria.

Ngay khi Thổ công bố tỷ lệ vũ khí nội địa đã thử lửa tại Syria, chuyên gia quân sự Zulfikar Dogan của tờ Al Monitor cho rằng, Ankara chú trọng sử dụng vũ khí tự sản xuất đã gửi đi thông điệp. Thổ muốn nhấn mạnh sự tiến bộ của ngành công nghiệp quốc phòng, đặc biệt khi chúng đã chứng minh được sức mạnh và hoàn thiện khả năng chiến đấu trong môi trường thực chiến tại Syria.

Dù Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đầy ấn tượng về vũ khí nội địa nhưng trong thực tế chiến đấu tại Afrin đã cho thấy thực tế ngược lại. Cụ thể, ngày 29/1/2018, Đơn vị nữ Dân quân người Kurd (YPJ) tại Afrin tuyên bố đã bắn hạ một chiếc UAV cảm tử của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đang săn tìm mục tiêu tại Bắc Syria.

Trong cuộc chiến này, YPJ đã bắn hạ một chiếc trực thăng, một chiếc UAV trinh sát cùng một chiếc UAV cảm tử ALPAGU ngay khi mới được Ankara đưa đến chiến trường Bắc Syria.

Là dòng UAV tấn công cảm tử thế hệ mới nên hầu hết những thông tin về những uav này vẫn được bảo mật nhưng theo một số nguồn tin, ALPAGU sở hữu cách tấn công mục tiêu khá thông minh và uav cảm tử này đã xuất hiện trong đội quân Ankara vừa đưa sang Syria để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Các UAV cảm tử này sẽ được kích hoạt sau khi được tên lửa đưa tới độ cao quy định. Chúng sẽ tự xác định mục tiêu và kích hoạt khối nổ định hướng mang theo. Mục tiêu sẽ bị tấn công đồng loạt từ trên không nên khả năng phòng chống là rất hạn chế.

Ngoài phiên bản mang đầu đạn tấn công, UAV trang bị trên tên lửa cũng có phiên bản trinh sát để thực hiện nhiệm vụ trinh sát chiến trường hoặc các khu vực đối phương bảo vệ không thể tiếp cận. Và dù được thiết kế với hàng loạt công nghệ tối tân nhưng ngay khi lần đầu tham chiến, dòng UAV cảm tử này của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị người Kurd bắn hạ.

Ngoài ra, số liệu thống kê tờ Al Monitor có được cho biết, chỉ sau vài tháng mở chiến dịch quân sự Cành Oliu tại Bắc Syria, đã có ít nhất 2 chiếc trực thăng T129 ATAK bị loại khỏi vòng chiến đấu. Sau chiến dịch này, Thổ đã bắt tay vào chương trình nâng cấp T129 ATAK lên phiên bản tối tân hơn và chúng đã cho thấy bộ mặt hoàn toàn khác trong chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" vừa qua.

Tuy nhiên, T129 ATAK được coi là trường hợp thành công nhất trong số những vũ khí Thổ mang sang chiến trường Syria bởi cùng với những vũ khí kể trên còn có 1 hệ thống pháo tự hành Firtina dính đạn, bom thông minh HGK liên tiếp đánh trượt mục tiêu dù chúng không bị can thiệp bằng hệ thống đối kháng điện tử. Trước thực tế này, giới chuyên gia cho rằng, chiến trường Syria vừa là nơi lý tưởng để Thổ hoàn thiện vũ khí và cũng là lò nướng vũ khí do Ankara tự sản xuất.

Ngọc Hòa

Thứ Bảy, 16/11/2019 15:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện