Thổ công khai điều MIM-23 Hawk đến Idlib cho trận chiến lớn

(Vũ khí) - Thổ vừa công bố hình ảnh điều nhiều vũ khí hạng nặng đến Idlib, trong đó có hệ thống phòng không MIM-23 Hawk khi thỏa thuận ngừng bắn còn hiệu lực.

Hình ảnh đoạn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chở theo vũ khí nặng xuất hiện ở khu vực phía Bắc tỉnh Idlib chiều 28/3 (giờ địa phương). Ngay khi hình ảnh được công bố, không khó để nhận ra trong đó có nhiều hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 Hawk, hệ thống HERAR-A cùng nhiều lựu pháo và vũ khí cá nhân khác chở trên xe.

Tho cong khai dieu MIM-23 Hawk den Idlib cho tran chien lon
Vũ khí Thổ điều đến Idlib.

Dù đã công khao hình ảnh về sự có mặt của những hệ thống phòng thủ này tại Idlib tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về quyết định điều động của mình cũng như nói về lý do của việc triển khai vũ khí phòng không này.

Sức mạnh của hệ thống MIM-23 Hawk là không thể phủ nhận bởi nó đã được chứng minh qua nhiều cuộc chiến, nhưng Southfront cho biết, việc MIM-23 Hawk hiện diện ở Syria không phải là "một hoạt động quân sự" mà là "một đợt triển khai" để làm nhiệm vụ giám sát.

Số vũ khí này sẽ không gây ra bất cứ cuộc xung đột nào với lực lượng địa phương hoặc quân chính phủ Assad. Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng mở một hoạt động quân sự nếu xuất hiện nguy cơ đối với an ninh quốc gia của đất nước.

Do đó, họ sẽ dự kiến tất cả các nguy cơ an ninh có thể xuất hiện và xem xét các phương án xử lý trong kế hoạch của mình trong quá trình triển khai lực lượng tại Syria.

Việc điều động thêm xe tăng và hệ thống phòng không tới Syria cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang chuẩn bị sẵn phương án đối đầu với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở phía tây bắc nước này trong thời gian tới.

Bởi cùng với việc âm thầm dồn vũ khí, Ankara còn thiết lập một số căn cứ gần những vị trí chiến lược ở tỉnh Idlib. Theo nguồn tin Southfront có được, Ankara hiện đã xây dựng ít nhất ba căn cứ gần thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour hồi đầu tuần.

Lý do Thổ xây dượng những căn cứ này bởi họ cho rằng cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Ả Rập Syria sẽ nhắm vào khu vực này của Quốc lộ Idlib và Xa lộ M-4 (Aleppo- Đường cao tốc Latakia).

Cùng với động thái dồn vũ khí và chuẩn bị cho trận đánh lớn của Ankara, trong những ngày qua, lực lượng SAA cũng có động thái tương tự khi đã điều những đoàn xe quân sự với những vũ khí hạng nặng đến Idlib, đặc biệt là khu vực chiến lược Jabal Al-Zawiya.

Giới chuyên gia cho rằng, Jabal Al-Zawiya dự kiến ​​sẽ là điểm khởi đầu cho cú hích lớn tiếp theo của Quân đội Ả Rập Syria đối với Jisr Al-Shughour, một trong những thành phố quan trọng nhất nằm dọc theo Đường cao tốc M-4.

Cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ, hiện Nga cũng không bình luận gì về việc dồn vũ khí đến Idlib.

Clip Thổ điều hệ thống MIM-23 Hawk đến Idlib

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 29/03/2020 10:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện