Thổ công khai thế trận phòng không tại Idlib

(Vũ khí) - Những bí mật về trận địa phòng không Thổ Nhĩ Kỳ với những hệ thống MIM-23 Hawk triển khai tại Idlib, Syria vừa lần đầu được công khai.

Trận địa phòng không được công bố trong một loạt các bức ảnh vệ tinh cho thấy có ít nhất 5 hệ thống MIM-23 Hawk đang được triển khai trong tư thế trực chiến ở vùng lân cận thị trấn Almastumah ở miền nam Idlib.

Almastumah nằm cách tiền tuyến với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở miền nam Idlib chưa đầy 12 km. Từ vị trí này, hệ thống Hawk có tầm tác chiến bao phủ hầu hết Idlib cũng như một số khu vực lân cận.

Tho cong khai the tran phong khong tai Idlib
Trận địa MIM-23 Hawk được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Idlib.

Ngoài ra, vị trí Thổ triển khai hệ thống MIM-23 Hawk còn nằm ở vị trí chiến lược dọc theo Đường cao tốc Idlib-Latakia (Đường cao tốc M-4).

Địa điểm này cũng nằm gần thành phố Ariha, nơi dự kiến ​​sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của Quân đội Ả Rập Syria khi họ tiếp tục cuộc tấn công của họ tại tỉnh Idlib.

Cùng với việc để lộ hình ảnh thế trận phòng không Idlib, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng mở một hoạt động quân sự nếu xuất hiện nguy cơ đối với an ninh quốc gia của đất nước.

Do đó, họ sẽ dự kiến tất cả các nguy cơ an ninh có thể xuất hiện và xem xét các phương án xử lý trong kế hoạch của mình trong quá trình triển khai lực lượng tại Syria.

Việc điều động vũ khí và hệ thống phòng không tới Syria cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang chuẩn bị sẵn phương án đối đầu với Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở phía tây bắc nước này trong thời gian tới.

Bởi cùng với việc âm thầm dồn vũ khí, Ankara còn thiết lập một số căn cứ gần những vị trí chiến lược ở tỉnh Idlib. Theo nguồn tin Southfront có được, Ankara hiện đã xây dựng ít nhất ba căn cứ gần thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour hồi đầu tuần.

Lý do Thổ xây dượng những căn cứ này bởi họ cho rằng cuộc tấn công sắp tới của Quân đội Ả Rập Syria sẽ nhắm vào khu vực Xa lộ M-4.

Cùng với động thái dồn vũ khí và chuẩn bị cho trận đánh lớn của Ankara, trong những ngày qua, lực lượng SAA cũng có động thái tương tự khi đã điều những đoàn xe quân sự với những vũ khí hạng nặng đến Idlib, đặc biệt là khu vực chiến lược Jabal Al-Zawiya.

Giới chuyên gia cho rằng, Jabal Al-Zawiya dự kiến ​​sẽ là điểm khởi đầu cho cú hích lớn tiếp theo của Quân đội Ả Rập Syria đối với Jisr Al-Shughour, một trong những thành phố quan trọng nhất nằm dọc theo Đường cao tốc M-4.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 25/05/2020 10:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện