Thổ điều tên lửa phòng không phong tỏa Bắc Syria?

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hệ thống tên lửa phòng không vào Bắc Syria với tuyên bố sẵn sàng đối phó Mỹ khi cần.

Thông tin Ankara điều tên lửa phòng không vào Bắc Syria xuất hiện sau khi hình ảnh về đoàn xe quân sự gồm xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành đổ vào khu vực này được công bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, số vũ khí này được dùng cho chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Syria.

Dù thông về vũ khí phòng không không được Thổ tiết lộ nhưng theo hình ảnh do hãng Anadolu công bố, vũ khí có kết cấu 3 đạn tên lửa cho mỗi dàn phóng rất giống với hệ thống MIM-23 Hawk.

Nếu thông tin này được xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc Thổ đã triển khai vũ khí phòng không tối tân vào Syria.

Tho dieu ten lua phong khong phong toa Bac Syria?
Hình ảnh được cho là hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Bắc Syria.

Loại tên lửa này được thiết kế với vai trò tấn công các mục tiêu ở tầm bắn trung bình, độ cao lớn. Tuy tầm bắn, độ cao với tới của hệ thống tên lửa Hawk kém hơn S-75 Dvina nhưng Hawk lại có đầu tự dẫn radar bán chủ động - công nghệ rất mới so với thế hệ S-75 và S-125 đời đầu.

Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 2-25 km, đạt độ cao tối đa 11.000m, tốc độ hành trình Mach 2,4. MIM-23A lắp đầu tự dẫn radar bán chủ động.

Theo Anadolu, lý do hệ thống phòng không Thổ xuất hiện tại Bắc Syria nhằm sẵn sàng đối phó với kịch bản đối phó với sự khó lường của Không quân Mỹ khi lực lượng này thực hiện chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình".

Thông báo trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng "Mùa xuân Hòa bình" còn nhắm mục tiêu vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đông bắc Syria.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn việc hình thành hành lang khủng bố qua biên giới phía nam của chúng tôi và mang lại hòa bình cho khu vực này", ông viết.

Một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết chiến dịch gồm các cuộc không kích kết hợp với pháo kích. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd (YPG) đã trở thành đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là mối đe dọa và quyết tâm quét sạch lực lượng bị họ xếp là tổ chức khủng bố này.

Nhóm Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết 16 thành viên SDF thiệt mạng trong những giờ đầu của chiến dịch.

Hàng nghìn người chạy trốn khỏi Ras al Ain về phía tỉnh Hasaka do SDF kiểm soát.

Các cường quốc thế giới lo ngại hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở ra một chương mới cho cuộc chiến ở Syria và làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn ở khu vực.

Ankara cho biết họ dự định tạo ra một "vùng an toàn" để trả lại hàng triệu người tị nạn cho Syria.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 10/10/2019 15:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện