Thổ đối phó ai khi điều hệ thống Koral đến sát Afrin?

(Vũ khí) - Theo Southfront, Thổ Nhĩ Kỳ vừa bất ngờ triển khai hệ thống tác chiến điện tử Koral đến sát Afrin của Syria - nơi Ankara vừa chính thức phát động cuộc chiến.

Đối tượng tác chiến

Theo hình ảnh được công bố, đã có ít nhất một hệ thống tác chiến điện tử Koral xuất hiện gần Afrin của Syria. Southfront dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc Koral xuất hiện không gì khác nhằm đối phó với các phản ứng của Damascus và đồng minh trước việc Ankara chính thức phát động tấn công vào lực lượng người Kurd tại khu vực này.

Tho doi pho ai khi dieu he thong Koral den sat Afrin? 
Thổ Nhĩ Kỳ điều hệ thống Koral đến sát Syria.

Vậy hệ thống này có thể làm nhiệm vụ gì khi được triển khai tại Afrin? Hệ thống phòng thủ/tấn công điện tử này có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương. Có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, Koral được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar trên bộ, trên biển và trên không nào.

Hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của Nga (hoạt động tại Syria), và gây mù cho các hệ thống radar phòng không của Syria kể cả vũ khí Nga, trong đó có hệ thống S-400 Moscow triển khai tại đây.

Tính năng của Koral đã được Thổ Nhĩ Kỳ công khai nhưng theo phân tích của ông Vladimir Mikheev, cố vấn giám đốc điều hành tập đoàn KRET– hãng sản xuất hệ thống vô tuyến điện tử quân sự hàng đầu của Nga, hệ thống Koral của Ankara gần như không có khả năng làm khó hệ thống S-400.

Theo phân tích của vị cố vấn này: "Koral là một hệ thống điện tử quân sự mặt đất, tuy nhiên để có thể thực sự ngăn cản các loại tên lửa đất đối không như S-400 vốn được thiết kế để chống lại các sóng gây nhiễu của đối phương, họ sẽ phải cần đến thiết bị điện tử trên không.

Họ phải có những hệ thống tương tự như Rychag hay Khibiny của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không có những thiết bị nào như vậy. Mỹ cũng có những hệ thống tương đương, nhưng họ không xuất khẩu chúng ra nước ngoài, ngay cả cho các đồng minh trong NATO, ông Vladimir Mikheev cho biết.

Vì vậy, ông Vladimir Mikheev nhận định, mục đích chính của việc Thổ Nhĩ Kỳ điều Koral đến sát Afrin không gì khác là muốn vô hiệu hệ thống phòng không Syria trong khu vực mà nước này vừa phát động chiến dịch tấn công vào người Kurd.

Phát động cuộc chiến

Theo tuyên bố của giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội nước này đã nổ súng vào phía các vị trí của những tay súng người Kurd tại thành phố Afrin của Syria từ hôm ngày 13/1, chính thức báo hiệu Chiến dịch Lá chắn Euphrates giai đoạn 2 bắt đầu.

Theo tờ Hurriyet, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn khoảng 70 quả đạn pháo vào các ngôi làng của người Kurd tại khu vực Afrin thuộc phía Tây Bắc của tỉnh Aleppo của Syria. Sau hành động quân sự này, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố một chiến dịch quân sự sẽ bắt đầu tại Afrin - Syria.

Afrin Canton là 1 trong 3 Khu tự trị của người Kurd Syria, cùng với Kobani Canton (thuộc phía Đông Bắc Aleppo) và Cizire Canton (thuộc tỉnh Hasakah).

Tuy nhiên, khu tự trị này hiện nằm biệt lập với 2 khu tự trị kia, bởi phía Tây và Bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ còn phía Đông và Nam giáp với khu vực quản lý của Quân đội Syria (SAA) và các khu vực được kiểm soát bởi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với lực lượng phiến quân đối lập Syria là FSA (Quân đội Syria Tự do), được Ankara hậu thuẫn.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, những phát đạn mà nước này nã tại Afrin là phát súng lệnh của chính quyền Ankara trong cuộc chiến với Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), nhằm loại bỏ "hành lang khủng bố" trên biên giới phía nam đất nước.

"Nếu những kẻ khủng bố ở Afrin không đầu hàng, chúng ta sẽ xé tan xác chúng", phát biểu trước đảng cầm quyền AK tại thành phố Elazig ở phía đông đất nước, ông Erdogan nói.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích quyết định dừng cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd của Washington, được tuyên bố vào tháng 12/2017 là giả tạo, bởi Mỹ đã không tuân thủ lời hứa, bởi Washington vẫn tiếp tục ủng hộ và tuồn vũ khí cho người Kurd Syria.

Ông Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với hành động của Mỹ. Đã có những bằng chứng cho thấy, họ vẫn đang cung cấp vũ khí cho YPG. Cụ thể, Washington đã gửi 4.900 xe tải, và 2.000 máy bay chất đầy vũ khí đến Syria. Đây không phải là những gì đồng minh nên làm.

Những bất đồng về vị thế và tương lai của người Kurd tại Syria đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng người Kurd YPG, vốn được liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, là một tổ chức khủng bố.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 20/01/2018 07:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện