Thổ dùng siêu pháo 203mm đối đầu với Syria tại Idlib

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố video chuyển loạt vũ khí hạng nặng đến Idlib, trong đó có siêu pháo 203mm.

Đợt chuyển vũ khí mới đến tây bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hiện hôm 30/5. Trong đợt điều động này có sự xuất hiện của nhiều súng chống tăng, đạn, súng cá nhân và đặc biệt có cả sự hiện diện của ít nhất 4 hệ thống pháo tự hành có cỡ nòng siêu lớn M110.

Hình ảnh được thực hiện và công bố bởi hãng thông tấn Ihlas của Thổ Nhĩ Kỳ. Đòn xe tiến vào Syria từ tỉnh Haytay của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, nguồn tin của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), hơn 100 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vào tỉnh Idlib trong vài ngày qua.

Tho dung sieu phao 203mm doi dau voi Syria tai Idlib
Thổ điều vũ khí hạng nặng đến Idlib.

Số vũ khí cá nhân sẽ được Thổ chuyển cho các tay súng phiến quân, trong khi số vũ khí hạng nặng sẽ trực tiếp do binh sĩ Thổ vận hành để chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn với Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

SOHR cho rằng, việc M110 203mm xuất hiện tại Idlib là chuyện hiếm có bởi pháo tự hành này khá nặng nề và hiện chúng rất ít được sử dụng trong các cuộc chiến trên thế giới dù M110 sở hữu sức mạnh tấn công khủng khiếp.

Pháo tự hành M110 sử dụng loại đạn 203mm và sử dụng nhiều loại đạn khác nhau cho tầm bắn từ 16,8km cho đến trên 30km. Điều đặc biệt là ngoài việc bắn được các loại đạn thông thường, M110 còn có thể phóng tên lửa qua nòng pháo.

Tính đến cuối tháng 5/2020, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SAA vẫn tiếp tục đổ thêm quân và vũ khí hạng nặng đến tỉnh Idlib. Phần lớn vũ khí và đạn dược được SAA điều đến phía đông và ở khu vực phía nam Idlib, Thổ dồn quân tiếp viện và vũ khí đến Quận Jisr Al-Shughour.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng nhiều trạm quan sát có triển khai nhiều vũ khí tại những vị trí chiến lược tại Idlib. Quá trình xây dựng được thực hiện ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn được Moscow và Ankara ký kết hôm 5/3.

Hiện Thổ có hơn 50 trạm quan sát, vượt xa số 12 ban đầu được thành lập theo Thỏa thuận Sochi ngày 17/9/2018. Điều đặc biệt là cùng thời điểm với việc tăng cường vũ khí, Ankara cũng đã bắt đầu phát động tấn công vào SAA tại tỉnh Al-Hasakah.

Theo nguồn tin quân sự địa phương, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh được hậu thuẫn của họ đã tấn công các vị trí của cả Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực Abu Rasin và Tal Tamr. Cuộc tấn công đã không gây thương vong nhưng có thiệt hại về vật chất đối với một số đồn quân sự và nhà dân sự của họ.

Trong những ngày qua, liên tiếp có các báo cáo về cuộc đấu pháo giữa SAA và phiến quân ở vùng nông thôn phía Nam Idlib. Quy mô của các cuộc đấu pháo này ngày càng được mở rộng nhất là từ phía phiến quân.

Clip Thổ điều vũ khí hạng nặng đến Idlib

Đan Nguyên

Thứ Hai, 01/06/2020 09:13

Sự Kiện