Thổ nghe theo Mỹ khiến thương vụ S-400 mong manh

(Vũ khí) - Trang Bloomberg cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc hoãn việc mua hệ thống S-400 của Nga thêm một năm nữa theo yêu cầu của Mỹ.

Theo yêu cầu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cần trì hoãn việc mua hệ thống phòng thủ S-400 thêm một năm nữa theo những thỏa thuận đã ký với Nga và yêu cầu này đang được Ankara cân nhắc. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ những chi tiết trong lời yêu cầu hoãn mua S-400 Mỹ đưa ra.

Tho nghe theo My khien thuong vu S-400 mong manh
Hệ thống S-400.

Trong khi đó, hãng tin Arap Ebaa News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, nước này đã nhận được đề xuất mới hấp dẫn từ Mỹ về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot thay vì S-400 của Nga.

"Sau nhiều giai đoạn đàm phán khác nhau về hệ thống phòng không Patriot, Mỹ đã đưa ra cho chúng tôi một đề xuất mới cho hệ thống phòng thủ tên lửa mà chúng tôi cần.

Các bộ phận và chuyên gia của chúng tôi hiện đang tham gia đánh giá chi tiết về đề xuất này. Ngay khi công việc này kết thúc, chúng tôi sẽ lập tức thông báo kết quả cho các đồng nghiệp Mỹ", ông Akar nói.

Dù chưa biết Mỹ sẽ tiếp tục có động thái gì để ngăn Thổ mua S-400 trong vòng một năm tới và kết quả cuối cùng của thương vụ này sẽ ra sao nhưng chỉ với tuyên bố của ông Akar đã cho thấy sự lưỡng lự của Ankara trong thương vụ S-400 gây tranh cãi bấy lâu nay.

Giới chuyên gia cho rằng, dù chưa phải là quyết định hay tuyên bố chính thức của Thổ về việc bỏ S-400 để mua Patriot nhưng phát biểu của Bộ trưởng Akar cho thấy, một tương lai tương tự như hệ thống HQ-9 có thể sẽ đến với S-400 tại Ankara.

Là nước thành viên Hồi giáo duy nhất của NATO, hồi năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn Tổng công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc, trở thành công ty ứng viên đầu tiên của thương vụ vũ khí phòng không trị giá 3,4 tỷ USD, đã gây ra lo ngại cho các nước phương Tây như Mỹ về an toàn và tính tương thích với hệ thống vũ khí của các nước thành viên NATO.

Sau khi từ bỏ vụ mua sắm HQ-9 với Trung Quốc, Thổ còn khiến Mỹ và NATO phản ứng gay gắt hơn khi tuyên bố quyết định mua hệ thống S-400.

Nói về bản chất những tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên gia quân sự Nihat Ali Ozcan trên tờ Tin tức quốc phòng của Mỹ đã chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã lợi dụng tuyên truyền họ sẽ mua hệ thống phòng thủ của Trung Quốc trước đây và S-400 Nga hiện nay để bảo đảm đạt được giao dịch tốt hơn với các công ty châu Âu hoặc Mỹ.

Điều này đã bắt đầu cho thấy hiệu quả bởi khi ngay trước khi ông Hulusi Akar nói về những cuộc đàm phán với Mỹ về Patriot, chính phủ Mỹ đã chấp thuận bán phiên bản mạnh nhất của Patriot PAC 3 cho Ankara.

"Chúng tôi đang cố gắng giúp người Thổ Nhĩ Kỳ hiểu được những gì chúng tôi có thể làm đối giúp họ. Mục tiêu của Mỹ là đảm bảo khả năng phòng thủ cho đồng minh nhưng vẫn giữ được tình đoàn kết trong khối", nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Và điều đặc biệt trong tuyên bố của Mỹ là có thể Lầu Năm Góc sẽ chấp thuận cho Thổ sản xuất phiên bản nội địa dựa trên nguyên mẫu PAC 3 - đây rõ ràng là sự nhượng bộ chưa từng có Mỹ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc nước này hủy bỏ quyết định mua sắm hệ thống S-400 Nga.

Thùy Dung

Thứ Tư, 15/05/2019 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện