Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được trực thăng Mi-35 của LNA?

(Vũ khí) - Tại căn cứ không quân Al-Vatiya bị lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm, một trực thăng Mi-35 với toàn bộ vũ khí và phụ tùng đã bị bắt sống.

Các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) đã chiếm được căn cứ không quân Al-Vatiya của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) sau nhiều cuộc giao tranh ác liệt.

Sau khi tiến vào căn cứ này, các tay súng đã phát hiện ra một máy bay trực thăng Mi-35 trong khu hangar của sân bay. Theo dữ liệu sơ bộ, phương tiện chiến đấu đang trong tình trạng kỹ thuật tốt với đầy đủ vũ khí và phụ tùng đảm bảo kèm theo.

Ban đầu, thông tin về việc chiếm giữ căn cứ không quân Al-Vatiya của các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bác bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên các chiến binh GNA đã đăng tải một đoạn video với hệ thống phòng không Pantsir-SE và trực thăng Mi-35 bị bắt giữ.

Tho Nhi Ky chiem duoc truc thang Mi-35 cua LNA?
Trực thăng vũ trang Mi-35 của lực lượng LNA nằm trong hangar đã bị các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ

Hiện tại, giới truyền thông biết rằng máy bay trực thăng Mi-35 và hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1E đã bị lực lượng GNA đưa ra ngoài theo một hướng không xác định, và trái với các báo cáo trước đó, những vũ khí này đã được lên kế hoạch sử dụng để chống lại Quân đội LNA và các đồng minh của Nguyên soái Khalifar Haftar. 

Đã có ý kiến ​​cho rằng trên thực tế, những vũ khí như vậy sẽ được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ để nghiên cứu khả thi và thậm chí là sao chép thiết bị của Nga, nhưng trước hết là sẽ phục vụ cho Thổ Nhĩ Kỳ chống lại quân đội Syria nếu chiến dịch Idlib tiếp diễn..

Mặc dù vậy, có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ muốn nghiên cứu điểm yếu nhiều hơn, bởi trong tay họ đã có trực thăng T129 ATAK được đánh giá cao hơn Mi-35 và tổ hợp phòng không HISAR-A của Ankara cũng tỏ ra nổi trội Pantsir-S1 về tầm bắn.

Chí Linh

Thứ Ba, 19/05/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện