Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được xe tăng T-90 của Quân đội Syria

(Vũ khí) - Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Quân đội chính phủ Syria bị phiến quân bắt giữ tại Aleppo đã được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chiến binh đối lập tại Syria đã chiếm được một chiếc xe tăng T-90 của Quân đội chính phủ (SAA) vào khoảng một tháng trước.

Theo thông tin mới nhất, những tay súng thánh chiến đã vận chuyển một trong những phương tiện bọc thép hạng nặng tốt nhất do Nga sản xuất tới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chiếc xe tăng bị bắt giữ trước đó không bao giờ được tìm thấy bởi Quân đội Nga hay Quân đội Syria. Mặc dù những bức ảnh trước đó xuất hiện trên truyền thông Syria cho rằng binh sĩ nước này đã thu hồi một phương tiện chiến đấu tương tự, nhưng đây không phải là chiếc xe bị phiến quân khủng bố bắt giữ.

Tho Nhi Ky chiem duoc xe tang T-90 cua Quan doi Syria
Phiến quân khủng bố đã bắt giữ được một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga sản xuất

Các chuyên gia cho rằng gần như chắc chắn Ankara sẽ không bỏ lỡ cơ hội được tiếp cận với xe tăng T-90 chiến lợi phẩm. Phương tiện chiến đấu này, trong tình trạng chung, có thể được Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm, bao gồm cả việc nghiên cứu thêm để thiết lập việc chế tạo các phương tiện bọc thép tương tự.

"Sau khi Tổng thống Tayyiv Erdogan khao khát có vũ khí tốt, có khả năng là chiếc xe tăng bị phiến quân khủng bố bắt giữ đã ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ". 

"Đối với Ankara, đây là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu công nghệ Nga, làm sao chiếc MBT này có thể chịu được đòn tấn công trực tiếp từ tên lửa chống tăng có điều khiển mà không bị thiệt hại rõ ràng. Trong khi đối với phiến quân khủng bố, một chiếc xe tăng như vậy rất có thể sẽ biến chúng thành mục tiêu lớn cho máy bay và pháo binh", báo chí Nga nhận định.

Tho Nhi Ky chiem duoc xe tang T-90 cua Quan doi Syria
Chiếc xe tăng T-90 của SAA bị bắt giữ theo báo cáo đã được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ

Mặt khác trong cuộc xung đột kéo dài hai tuần ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất ít nhất 4 xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 vốn dễ bị tổn thương bởi cả không quân và pháo binh của quân đội Syria, cũng như tên lửa chống tăng do Nga sản xuất.

Tuy rằng đã có những chiếc M60TM được Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại hóa theo công nghệ Israel nhưng về cơ bản dòng chiến xa này vẫn có nhiều nhược điểm hơn khi đặt cạnh T-90 của Nga.

Bên cạnh đó, nếu nắm được công nghệ ứng dụng trên chiếc T-90 này, Thổ Nhĩ Kỳ còn có thể dựa vào đó để hiện đại hóa thêm dòng chiến xa tối tân nhất của mình sắp được sản xuất hàng loạt, đó là chiếc Altay.

Tùng Dương

Thứ Ba, 17/03/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện