Thổ Nhĩ Kỳ dùng tên lửa Ukraine chống Nga, Syria và Libya?

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora nâng cấp từ Ukraine và dự định sử dụng chúng để chống lại Nga, Syria và Libya.

Theo các nguồn thông tin của Nga, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 2 tổ hợp phòng không S-125 Pechra do Liên Xô sản xuất từ ​​Ukraine. Căn cứ điều kiện hợp đồng, Ukraine sẽ nâng cấp chúng lên chuẩn Pechora-2D có phạm vi tiêu diệt mục tiêu hiệu quả 16 km (tối đa 35 km), và Ankara có kế hoạch sử dụng vũ khí này để chống lại Nga, Syria và Libya.

"Theo hợp đồng được ký kết bởi các bên Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, việc chuyển giao hai hệ thống phòng không S-125 Pechora từ thời Liên Xô sẽ tiêu tốn của Thổ Nhĩ Kỳ 30 triệu USD, số tiền không hề nhỏ, cho thấy bao gồm cả hiện đại hóa". 

"Thổ Nhĩ Kỳ dự định nâng cấp vũ khí này để sử dụng thêm ở Libya. Được biết họ sẽ triển khai ở Mejlis - khu vực được Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA) kiểm soát, nằm ở phía Tây của đất nước Bắc Phi này". 

"Mặc dù hệ thống phòng không S-125 đã cao tuổi, nhưng Ukraine có thể tự hào về một bộ khí tài hoàn chỉnh, bao gồm một số đầu đạn dẫn đường 5V27D UD. Ngoài hệ thống phòng không, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mua bổ sung các tổ hợp radar khác nhau của Ukraine với giá 11 triệu USD. Một số phiên bản của MARS-L và P-180U đã được đưa vào giao dịch này". 

"Hiện tại, các nhà khoa học chính trị không thể hiểu mục tiêu mà Ankara theo đuổi là gì. Các chuyên gia cho rằng vũ khí trên sẽ được thiết kế để tham gia vào cuộc xung đột Syria", trang Avia-pro của Nga nhận định.

Tho Nhi Ky dung ten lua Ukraine chong Nga, Syria va Libya?
Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống phòng không Pechora nâng cấp từ Ukraine

Theo các chuyên gia, mối nguy hiểm chính của các hệ thống phòng không S-125 này chủ yếu là do chúng rất hiệu quả, giao chiến tốt ngay cả khi có nhiều mục tiêu nhỏ, đã được chứng minh nhiều lần ở cả Liên Xô và Syria, khi họ đã sử dụng S-125 để đẩy lùi các cuộc tấn công của Mỹ và Israel. 

Đáng lưu ý nữa là khả năng Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có ý định triển khai các hệ thống S-125 Pechora trên chiến trường Idlib, mà còn có thể sử dụng chúng ở Libya để phá hủy máy bay Nga và Syria bay tới đất nước này.

"Tổ hợp Pechora có thể nằm trong tay các chiến binh đối lập, những người sẽ dễ dàng khai hỏa nhằm vào máy bay quân sự Nga, nhất là khi chúng ta thường xuyên điều các chuyến bay từ Latakia của Syria đến Libya". 

"Hệ thống S-125 cũng có thể được sử dụng để bảo vệ căn cứ không quân Mitig, nhưng do thực tế là các cuộc tấn công của LNA từ khoảng cách xa, tính hiệu quả của Pechora cần phải được đặt câu hỏi", các chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Chí Linh

Thứ Ba, 19/05/2020 06:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện