Thổ Nhĩ Kỳ tung chiến xa mạnh hơn T-90 vào Syria

(Vũ khí) - Nhờ những gói nâng cấp mới, xe tăng chiến đấu chủ lực M60TM của Thổ Nhĩ Kỳ đã sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật cực kỳ đáng gờm.

Hiện tại trong biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có một số xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 nhập khẩu từ Đức và số lượng lớn M60 Patton do Mỹ chế tạo. Hai dòng chiến xa trên vẫn được xác định là nắm đấm thép của Ankara khi chiếc Altay chưa thực sự sẵn sằng.

Tuy nhiên trong các trận đánh tại tỉnh Afrin, al Bab, xe tăng Leopard 2A4 đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề khi trúng tên lửa chống tăng của các chiến binh người Kurd, trong khi đó bản nâng cấp M60T Sabra Mk 2 do Israel thực hiện lại an toàn bất chấp việc bị tên lửa 9M133 Kornet bắn trúng.

Ấn tượng với năng lực của tác chiến của M60T, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua công nghệ để tự tiến hành hiện đại hóa các xe tăng M60 còn lại của mình, họ gọi nó bằng tên định danh M60TM do sở hữu nhiều tính năng vượt trội cả bản gốc.

Tho Nhi Ky tung chien xa manh hon T-90 vao Syria
Xe tăng chiến đấu chủ lực M60TM của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào miền Bắc Syria

Bên cạnh việc lắp thêm các lớp giáp phụ composite đi kèm giáp phản ứng nổ, thay động cơ mới hay nâng cấp pháo chính lên 120 mm với hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại thì xe tăng M60TM còn một số cải tiến đáng giá sau đây.

Đầu tiên là súng máy phòng không gắn trên tháp pháo trước kia phải điều khiển bằng tay, tiềm ẩn nguy hiểm đối với người bắn thì hiện nay vị trí này đã được lắp đặt module súng máy điều khiển từ xa rất tinh vi.

Trên thân xe dày đặc các loại cảm biến, tác dụng cảnh báo cho kíp lái khi bị tia laser của tên lửa chống tăng hay từ phương tiện trinh sát của đối phương chiếu vào giúp kíp chiến đấu đưa ra biện pháp đáp trả.

Tho Nhi Ky tung chien xa manh hon T-90 vao Syria
Xe tăng chiến đấu chủ lực M60TM của Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị cực kỳ hiện đại

Bên cạnh các ống phóng đạn khói ngụy trang, xe tăng M60TM còn được tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động (APS) mang tên Pulat, đây thực chất là biến thể của tổ hợp APS Zaslon mà Thổ Nhĩ Kỳ mua công nghệ chế tạo từ Ukraine.

Hệ thống APS Pulat có kết cấu gồm 6 module đánh chặn bố trí xung quanh xe, nó sẽ kết hợp với cảm biến và radar để bắn chặn tên lửa chống tăng bay tới. Theo thông báo của Ankara, trong các lần thử nghiệm tới tên lửa Kornet thì Pulat đã đánh chặn với xác suất thành công đạt 100%.

Bên cạnh đó một chi tiết nữa cũng rất đáng chú ý được nhìn thấy xuất hiện ở bên trái, phía sau tháp pháo, đó chính là hệ thống vũ khí laser dùng để phá hủy kính ngắm của đối phương, hiện nay rất ít dòng MBT được tích hợp thiết bị trên.

Với hỏa lực mạnh mẽ, giáp bảo vệ vững chắc và còn được tích hợp nhiều hệ thống phòng vệ cực kỳ tối tân, tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng chiến đấu chủ lực M60TM trong biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn được đánh giá vượt trội T-90, sẽ cực kỳ nan giải cho các tay súng người Kurd nếu muốn đánh bại con quái vật thép này.

Chí Linh

Chủ Nhật, 13/10/2019 08:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện