Thông tin bất ngờ vụ LNA nhận 14 máy bay từ Nga

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa tiết lộ con số chiến đấu cơ thực tế Nga đã chuyển cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) lên tới con số 14 chiếc.

Thông tin này được trang Avia của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Không quân Nga đã điều động tới 14 máy bay chiến đấu sang Libya, bao gồm các tiêm kích Su-35 và MiG-29, cùng với cường kích Su-24.

Trong quá trình hành quân từ Syria sang đất Libya, các máy bay quân sự trên đã bị phía Mỹ phát hiện, Washington cáo buộc rằng Moskva đang cố gắng can thiệp vào tình hình chiến sự tại Libya.

Thong tin bat ngo vu LNA nhan 14 may bay tu Nga
Hình ảnh được cho là tiêm kích Nga hoạt động tại Libya.

"Moscow đã điều động máy bay chiến đấu tới Libya để hỗ trợ các nhà thầu quân sự tư nhân do chính phủ tài trợ", Tướng Steven Townsend - Chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ cho biết.

"Chiến đấu cơ Nga sẽ cung cấp hỗ trợ trên không trực tiếp cho nhóm lính đánh thuê Wagner - lực lượng đang hỗ trợ cho LNA chiến đấu chống lại Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Phi đội chiến đấu cơ đã xuất phát từ một căn cứ không quân ở Nga, chúng quá cảnh tại Syria và bổ sung lực lượng trước khi bay tới Libya, các máy bay này đều được sơn lại nhằm che giấu nguồn gốc thực sự.

Tương tự như cách đã làm tại Syria, Nga đang mở rộng sự can dự tại châu Phi bằng cách sử dụng những nhóm lính đánh thuê được chính phủ hậu thuẫn, chẳng hạn như Wagner", Tướng Steven Townsend nói.

Từ số liệu mới này cho thấy, con số chiến đấu cơ mới xuất hiện tại Libya nhiều hơn đáng kể so với thông tin trước đó được truyền thông Trung Đông đăng tải khi có 6 chiếc MiG-29, hai chiếc Su-35 và hai Su-24 đã được Nga điều đến hộ trợ cho LNA.

Tuy nhiên, toàn bộ thông tin trên đều bị cả Nga và lực lượng LNA phủ nhận khi phát ngôn viên của LNA, Đại tá Ahmed Al-Mismari cho biết:

"Không có chuyện lực lượng này được viện trợ hay mua chiến đấu cơ mới từ Nga. Những máy bay được nhìn thấy bên trong căn cứ của LNA thực chất là chiến đấu cũ mới hoàn thành nâng cấp và được tái trang bị.

Tất cả số chiến đấu cơ này đã sẵn sàng tham gia vào trận chiến lớn với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA)".

Vị phát ngôn này cho biết thêm, hiện Quân đội Quốc gia Libya đang chuẩn bị lực lượng hùng hậu cho trận chiến quy mô lớn nhằm vào thành phố chiến lược Misrata.

Phía Nga cũng bác bỏ các cáo buộc của quân đội Mỹ về việc Nga điều chiến đấu cơ đến ném bom Libya, cho rằng đây là điều phi thực tế.

"Cáo buộc cho rằng Nga đã đưa chiến đấu cơ tới Libya là một điều không thể xảy ra trong thực tế. Chúng tôi luôn ủng hộ việc chấm dứt các cuộc xung đột đổ máu ở Libya, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên ngừng chiến và ngồi vào bàn đàm phán", ông Andrey Krasnov, Phó chủ tịch Hạ viện Duma Quốc gia Nga tuyên bố.

Libya lâm vào nội chiến, bạo lực và hỗn loạn sau khi NATO can thiệp quân sự vào nước này lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi năm 2011. Libya hiện bị cấm vận vũ khí nhưng Liên Hiệp Quốc nhiều lần phát hiện các bên ủng hộ GNA và LNA vi phạm.

GNA chủ yếu được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ còn LNA được sự hậu thuẫn của Nga, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai Cập và một số nước khác.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện