Thượng viện Mỹ đề nghị mua S-400

(Vũ khí) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune vừa gây bất ngờ khi đề xuất mua lại những hệ thống phòng thủ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đề xuất của Thượng nghị sĩ John Thune, Mỹ muốn mua lại của Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất để giúp Ankara tham gia vào chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Đề xuất đưa điều khoản sửa đổi tương ứng vào dự thảo luật cấp ngân sách cho quốc phòng trong năm tài khóa 2021.

Thuong vien My de nghi mua S-400
Hệ thống S-400.

Ngoài ra, một thành viên khác của Quốc hội Mỹ, ông Jim Risch, đề xuất trong vòng 30 ngày sau khi luật có hiệu lực sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tác giả của dự luật tỏ ý nghi ngờ việc những sửa đổi này sẽ được phê duyệt.

Trước khi nghị sĩ John Thune đưa ra đề xuất trên, trang Bloomberg dẫn lời nguồn thạo tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị các chuyên gia kỹ thuật Mỹ nghiên cứu các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 nhận từ Nga.

Đề nghị này nhằm kiểm soát thiệt hại trong mối quan hệ giữa Ankara-Washington xuất phát từ quyết định theo đuổi thương vụ S-400. Nếu những tuyên bố trên được hiện thực hóa có thể là nguy cơ lớn với Nga.

Tuy nhiên, khi bình luận về thông tin này, Điện Kremlin nói rằng, thương vụ S-400 giữa Moscow và Ankara bao gồm các điều khoản về bảo mật một số dữ liệu nhất định.

Đặc biệt, Mikhail Khodarenko, Tổng biên tập Tạp chí Phòng không còn khẳng định, thậm chí ngay cả trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ chuyển S-400 cho Mỹ, điều đó cũng chẳng giúp ích gì trong việc phá vỡ bí mật quốc phòng Nga.

"Những nỗi lo lắng về việc rò rỉ công nghệ đang bị đồn thổi một cách thái quá, đặc biệt là đối với tên lửa phòng không.

Thậm chí nếu như họ có tháo dỡ từng cái ốc vít của S-400 nhằm tìm ra bí công nghệ bên trong, họ sẽ trắng tay với tham vọng của mình", chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Cùng với đó, Giám đốc cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Dmitry Shugaev khẳng định rằng: "Không thể sao chép hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph do vũ khí này được sản xuất với công nghệ cực tối tân của người Nga.
 
Hệ thống S-400 hiện nay là thủ lĩnh được công nhận trong lĩnh vực phòng không, là công nghệ không thể bị sao chép. Nó sở hữu những yếu tố rất quan trọng tạo nên ưu điểm cho hệ thống này".

Không những vậy, Đại tá Viktor Murakshovsky, Tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" của Nga còn cho biết, các tính năng chiến đấu của S-400 phiên bản xuất khẩu không tối tân bằng S-400 có trong kho vũ khí của phòng thủ Nga, và không được lắp đặt công nghệ kỹ thuật mới nhất – loại công nghệ Bộ Quốc phòng liệt kê vào danh sách bí mật quốc gia.

Nếu như Bộ Quốc phòng chưa đồng ý sẽ không có bất cứ một loại vũ khí nào được chuyển ra nước ngoài trong cấu hình có thể gây ra mối đe dọa với nền an ninh quốc gia Nga. Quy định tương tự cũng được áp dụng cho S-400 phiên bản xuất khẩu.

Mặc dù được trang bị công nghệ tối tân bằng phiên bản nội địa nhưng nhà phân tích này cũng nhấn mạnh mẫu S-400 xuất khẩu vẫn duy trì phần lớn năng lực tác chiến. Điều này đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ được tiếp nhận một trong những hệ thống phòng thủ hiện đại và tin cậy hàng đầu thế giới.

Hòa Bình

Thứ Ba, 30/06/2020 10:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện