Tiêm kích F-16 Mỹ sẽ đóng quân vĩnh viễn tại Ukraine?

(Vũ khí) - Không quân Mỹ dự định sẽ triển khai máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon ở biên giới Ukraine và Nga.

Bất chấp những lời chế giễu rằng Bộ Quốc phòng Ukraine không có kinh phí để mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ, giới truyền thông mới đây biết rằng sự xuất hiện của 20 - 30 tiêm kích loại này trên lãnh thổ Ukraine sắp trở thành hiện thực, nguyên nhân là bởi vì Hoa Kỳ quan tâm đến việc tạo ra một đầu cầu ở biên giới phía Nam của Nga.

“Không quân Ukraine quan tâm đến máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, tất nhiên điều này nghe có vẻ tuyệt. Nhưng thành thật mà nói, đây là vũ khí đắt đỏ đối với một đất nước nghèo". 

"F-35 là một sản phẩm thương mại hoàn toàn không liên quan đến hoạt động từ thiện. Ngay cả những chiếc F-16 cũ hơn nhiều cũng khó có thể được coi là một lựa chọn ngân sách của Kiev". 

"Hoa Kỳ không chỉ bán máy bay mà còn bán toàn bộ các dịch vụ đảm bảo như: cung cấp linh kiện và sửa chữa, vũ khí, đào tạo phi công và nhân viên kỹ thuật, trang bị lại sân bay và các cơ sở hạ tầng khác theo tiêu chuẩn NATO... Điều đó có nghĩa là sẽ không có F-16 trên bầu trời Ukraine"? 

"Đáng tiếc là ngược lại, Mỹ đang nghiêm túc coi Ukraine là bàn đạp cho các hoạt động quân sự chống lại Nga. Bằng cách này hay cách khác, khoảng 2 tỷ USD đã được các quốc gia đầu tư vào đó cho mục đích quân sự, bao gồm trong NATO". 

"Chuyên gia nước ngoài huấn luyện quân nhân Ukraine, Lực lượng vũ trang Ukraine nhận vũ khí phương Tây. Theo thói quen, chúng ta thường đùa cợt những 'hiệp sĩ' một cách phù phiếm, nhưng những thay đổi về lượng thì sớm muộn gì cũng chuyển thành chất”, ấn phẩm thông tin Nga Reporter bình luận.

Tiem kich F-16 My se dong quan vinh vien tai Ukraine?
Không quân Mỹ sẽ hiện diện lâu dài tại Ukraine, sát biên giới Nga

Các nhà báo thu hút sự chú ý của thực tế rằng thời điểm quan trọng là sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược B-52 trên bầu trời Ukraine, và đây là lần đầu tiên oanh tạc cơ Mỹ có khả năng mang vũ khí hạt nhân tiếp cận biên giới Nga ở khoảng cách chỉ vài km.

“Người Mỹ sẽ cố gắng gây áp lực lên Nga từ mọi hướng - từ các nước Baltic, từ lãnh thổ của Phần Lan, từ lãnh thổ Ukraine, Nhật Bản... và điều này trở nên rất nguy hiểm, ở đây thậm chí có khả năng sử dụng thuật ngữ chiến tranh tiềm tàng, chưa kể các đồng minh hoàn toàn không đáng tin cậy của Nga”, một chuyên gia lưu ý.

Theo giới phân tích, trong tương lai gần, Không lực Hoa Kỳ sẽ điều động tới 24 tiêm kích F-16 đóng quân lâu dài tại Ukraine, nhất khi khi Kiev đang xây dựng các căn cứ mới để mời gọi họ vào. Khả năng bổ sung cả F-35 là điều cũng đã được nhắc đến.

Chí Linh

Thứ Bảy, 31/10/2020 13:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện