Tiêm kích F-16 nổ tung trên trời nước Mỹ

(Vũ khí) - Chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Tucson, cách hiện trường vụ tai nạn ở Douglas 8 dặm về phía bắc.

Hãng tin RT (Nga) dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên của căn cứ không quân  Tucson- Davis Monthan cho biết, một chiến đấu cơ F-16 của lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã phát nổ và rơi tại Douglas, bang Arizona, miền tây nước Mỹ.

Vụ tai nạn xảy ra lúc 20h ngày 24/6 (giờ địa phương). Được biết, chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Tucson, cách hiện trường vụ tai nạn ở Douglas 8 dặm về phía bắc.

Ian Gregor, phát ngôn viên của Cục hàng không dân dụng Mỹ cũng đã xác nhận thông tin trên. Quan chức hạt Cochise cho biết, máy bay phát nổ và gây ra một đám cháy lớn buộc chính quyền phải sơ tán các hộ dân sinh sống gần đó.

Tiem kich F-16 no tung tren troi nuoc My
Hiện trường chiếc F-16 gặp nạn. Ảnh: Twitter

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn cũng như phi công trên chuyến bay có sống sót hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên chiến đấu cơ F-16 gặp nạn, trước đó vào ngày  26/1, trong lúc bay huấn luyện tại căn cứ Los Llanos (Tây Ban Nha), chiếc tiêm kích F-16 của NATO đã bất ngờ gặp nạn làm 10 người thương vong.

Trong tổng số 10 người thiệt mạng có 8 công dân Pháp và hai người Hy Lạp. "Có khá nhiều người bị thương, gồm 10 người Pháp và 11 người Italy", Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Telecinco TV.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, chiếc F-16 gặp nạn ngay khi vừa cất cánh: "Máy bay thuộc Chương trình Lãnh đạo Chiến thuật (TLP) của NATO bị mất lực đẩy trong quá trình cất cánh. Nó lao vào bãi đậu máy bay và đâm vào nhiều phi cơ khác đang đậu ở đó".

Tiem kich F-16 no tung tren troi nuoc My
Hiện trường chiếc F-16 gặp nạn hôm 26/1.

Hai phi công trên F-16 và các phi công cùng thợ cơ khí tại bãi đỗ chết trong tai nạn.

Tại thời điểm chiếc F-16 gặp nạn còn có chiến đấu cơ Mirage của Pháp và Alpha Jet của Italy đang ở trong sân đậu khi máy bay rơi.

Trước đó vào 1/12/2014, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Trung Đông Quân lực Mỹ (US Central Command) cho biết, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của không quân nước này đã bị rơi tại Trung Đông, khiến phi công thiệt mạng.

Theo nguồn tin này, thì máy bay sau khi cất cánh từ căn cứ tại một nước đồng minh Mỹ đã sớm phải bay quay lại và rơi. Vụ tai nạn đã không xảy ra ở Iraq hoặc Syria.

Đài CNN của Mỹ dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên Lầu Năm góc Steven Warren cho biết, máy bay chiến đấu này sau khi cất cánh đã phát hiện vấn đề kĩ thuật và đã bị rơi khi cố bay trở về căn cứ.

Clip: Tiêm kích F-16 gặp nạn hôm 26/1 vừa qua.

Minh Anh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 25/06/2015 14:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện