Tiêm kích F-35 xưng bá ngoài lãnh thổ Mỹ

(Vũ khí) - Mong manh trong nước, Mỹ đã quyết tìm hào quang cho tiêm kích F-35 bằng cách giao gấp cho đồng minh và triển khai bên ngoài lãnh thổ.

Cứu vớt danh tiếng

Hãng tin NHK ngày 11/1 dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, phi đội gồm 10 chiếc F-35B đã rời căn cứ tại bang Arizona để lên đường triển khai tại căn cứ quân sự Iwakuni của Mỹ (tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản).

Theo Thủy quân lục chiến Mỹ, việc F-35B có mặt tại Nhật Bản là để thay thế cho phi đội F/A-18 và máy bay khác trong khu vực theo chính sách "xoay trục sang châu Á" của Mỹ.

Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên chiến đấu cơ này xuất ngoại làm nhiệm vụ trực chiế, ngoài ra đây còn là dấu mốc quan trọng đối với loại máy bay chiến đấu vốn gây tranh cãi này, do những trục trặc kỹ thuật và chi phí tăng vọt.

Ngay trước khi điều động đến Nhật Bản, Mỹ cũng đã bàn giao gấp cho Israel 2 chiếc F-35I đầu tiên trong bản hợp đồng 33 chiếc. Việc Tel Aviv được nhận sớm tiêm kích tàng hình sẽ giúp không quân nước này "thay đổi cuộc chơi", tuyên bố của Tổng thống Israel Reuven Rivlin.

Tiem kich F-35 xung ba ngoai lanh tho My
Tiêm kích F-35B lên đường tới Nhật Bản.

Trong khi đó, phát biểu trong buổi lễ tiếp nhận vào tối 12/12/2016, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ví không quân như "cánh tay dài" của Israel và "nó đã dài thêm" sau khi đưa F-35I vào trang bị.

Theo hợp đồng ban đấu, Israel đặt mua tổng cộng 33 chiếc với đơn giá khoảng 110 triệu USD/chiếc. Tuy nhiên, đến ngày 27/11/2016, Israel ký hộp đồng mua thêm 17 chiếc, nâng tổng số phi cơ muốn mua lên 50 chiếc.

Không chỉ triển khai đến Nhật và bàn giao cho Israel, Lầu Năm Góc còn để ngỏ khả năng đưa chiến đấu cơ này tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Trung Đông.

"Chúng tôi đang cố kìm cương trong tay mình và cảm thấy vô cùng phấn khích khi F-35 đến Nhật và bàn giao cho đồng minh Israel. Chúng tôi sẵn sàng triển khai F-35B đi chống khủng bố", Phó chỉ huy tác chiến của binh chủng lính thủy đánh bộ Mỹ, ông Jon Davis tuyên bố.

Hấp hối trong nước

Thông tin Mỹ rầm rộ đưa F-35 xuất ngoại được cho là bước đi đầy không ngoan của Lầu Năm Góc khi số phận chương trình F-35 ở trong nước trở nên mong manh trong nước trước đòn phán quyết cuối cùng của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào cuối tháng 1/2017. 

Giám đốc điều hành, bà Marillyn Hewson đã có cam kết cá nhân với ông Donald Trump về việc hạ giá máy bay chiến đấu F-35 sau khi ông này gây áp lực với hãng này về chi phí để mua chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35.

Trước đó hôm 22/12/2016, vị tổng thống cá tính này tiếp tục lên tiếng chỉ trích chương trình máy bay F-35 là quá đắt đỏ và tuyên bố sẽ hoạch thay thế bằng một loại chiến đấu cơ khác có giá cả phải chăng hơn.

Viết trên trang Twitter, ông Trump khẳng định, 400 tỷ USD ngân sách bỏ ra cho Lockheed Martin để phát triển loại máy bay như F-35 là không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, ông này cho biết đã yêu cầu Boeing ra giá cho loại máy bay thay thế, cụ thể là chiếc F/A-18 Super Hornet. Được biết, F/A-18 Super Hornet là thế hệ chiến đấu cơ thế hệ 4 được bắt đầu sử dụng bởi Không - Hải quân Mỹ từ những năm 1990.

Lời chỉ trích ông Trump được coi là động thái ép giá của ông Trump không chỉ với chương trình F-35 nhiều tai tiếng. Giữa tháng 12/2016, ông Trump lần đầu tấn công vào chương trình chiến đấu cơ F-35 của Mỹ cũng trên Twitter khi nói rằng: "Chương trình F-35 và chi phí của nó vượt ngoài tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm cho việc mua sắm quân sự sau ngày 20/1".

Dù quyết định cuối cùng của Donald Trump về chương trình F-35 vẫn phải chờ đến ngày 20/1 (ngày nhậm chức) mới có câu trả lời nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, một tương lai không hề tươi sáng đang chờ F-35 ở phía trước.

Clip phi đội F-35B lên đường tới Nhật Bản

Tuấn vũ

Thứ Năm, 12/01/2017 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện