Tiêm kích Mỹ cố chặn MiG-29 Nga ngoài khơi Libya

(Vũ khí) - Không quân Mỹ báo cáo đã tiến hành đánh chặn máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga ngoài khơi Libya khi chúng trên đường tới quốc gia Bắc Phi này.

Báo chí Nga cho biết, Không lực Hoa Kỳ đã tiến hành áp sát và chuẩn bị thao tác ngăn chặn các máy bay chiến đấu MiG-29 không có dấu hiệu nhận dạng ngoài khơi bờ biển Libya, chúng bị cáo buộc là phi cơ được Nga gửi đến cho đồng minh LNA. 

Vì lý do không rõ, phi hành đoàn của biên đội MiG-29 không chú ý đến sự hiện diện của tiêm kích Mỹ, chúng tiếp tục bay và hạ cánh tại một trong những căn cứ không quân của Quân đội Quốc gia Libya, được biết đó chính là sân bay quân sự Al Jufra.

Như đã lưu ý, phía Mỹ đã cung cấp đoạn phim cho thấy một chiếc MiG-29 do Nga sản xuất không có dấu hiệu nhận dạng, được cho là của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) gửi tới Libya để hỗ trợ Nguyên soái Khalifa Haftar và Quân đội Quốc gia Libya. 

Theo Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ, đoạn video được quay bởi các phi công Mỹ vào tháng 5 năm 2020. Quân đội Hoa Kỳ cho biết, Nga bị cáo buộc đã chuyển tiêm kích MiG-29 và Su-35 cho Libya, cũng như máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 rút ra từ chính trang bị của họ. 

Tiem kich My co chan MiG-29 Nga ngoai khoi Libya
Tiêm kích MiG-29 không có dấu hiệu nhận dạng bay tới Libya được tiêm kích Mỹ ghi lại

 Nga bác bỏ một cách thẳng thừng việc chuyển giao phương tiện tác chiến của mình cho Libya, tuy nhiên những bức ảnh được công bố trước đây cho thấy thực tế là một số lượng lớn tiêm kích và máy bay ném bom đã xuất hiện ở Libya.

Tuy rằng không có dấu hiệu nhận dạng, nhưng có bằng chứng cho thấy máy bay chiến đấu này thuộc về Lực lượng hàng không - vũ trụ Nga, nhất là hiện nay khi ngoài Nga thì chỉ có Trung Quốc đang vận hành Su-35.

Bên cạnh đó, số tiêm kích vừa được Nga đưa sang Libya vẫn chưa chính thức tham chiến, bất chấp việc lực lượng vũ trang LNA đồng minh đang phải hứng chịu nhiều thất bại nặng nề trước phe GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 06/06/2020 15:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện