Tiêm kích Nga phá hủy hệ thống phòng không Thổ tại Syria

(Vũ khí) - Xuất hiện thông tin cho rằng một hệ thống tên lửa phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Syria bị đã máy bay chiến đấu Nga phá hủy.

Trang Avia-pro cho biết, vào cuối ngày 3/6, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện một cuộc tấn công chống lại những kẻ khủng bố được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tích cực và phá hủy một trong những hệ thống phòng không do Ankara sản xuất.

Tổ hợp phòng không này không do binh lính Ankara vận hành và được chuyển giao cho phiến quân nổi dậy tự điều khiển, thông tin ban đầu được cho là nói về hệ thống M-113 Atilgan tầm ngắn, trước đó đã được nhìn thấy đang di chuyển từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào trong đất Syria.

"Vào đêm qua, tài khoản Twitter của nhà quan sát Last Defender đã đăng tải đoạn video ghi lại cuộc không kích mạnh mẽ từ các máy bay chiến đấu Nga tại khu vực có hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ".

"Mặc dù việc phá hủy tổ hợp vũ khí này không được báo cáo ban đầu, tuy nhiên có những cáo buộc cho rằng đó là vũ khí mà Ankara đã cung cấp cho phiến quân khủng bố", trang Avia-pro nêu rõ.

Tiem kich Nga pha huy he thong phong khong Tho tai Syria
Máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy tổ hợp phòng không tầm ngắn M-113 Atilgan do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất

Một vụ nổ mạnh có thể được nhìn thấy và được nhiều nhân chứng trong khu vực xác nhận, nếu như ban đầu có báo cáo rằng nó liên quan đến việc sử dụng bom thả từ máy chiến đấu thì sau đó lại xuất hiện nhận định cho rằng vụ nổ mạnh có liên quan đến việc kích nổ đạn của hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáng chú ý là, tại thời điểm này, các cuộc đụng độ ác liệt giữa Quân đội chính phủ Syria và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra trong khu vực vừa bị máy bay Nga ném bom, điều này có thể cho thấy sự phá vỡ các thỏa thuận về khu vực giảm xung đột.

Từ lâu nay Nga vẫn lên tiếng cảnh báo sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ vào các lực lượng thánh chiến nếu những tay súng khủng bố từ chối tuân thủ hiệp định ngừng bắn mà Moskva cùng Ankara bảo trợ.

Hiện tại đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng như Quân đội Nga tại Syria vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin vừa được báo chí đăng tải, tuy nhiên nếu điều này là sự thật thì cũng dễ hiểu vì đối tượng bị tấn công là phiến quân chứ không phải Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy không sợ căng thẳng bị đẩy lên cao.

Tùng Dương

Thứ Năm, 04/06/2020 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện