Tiêm kích PAK DP có vũ khí đánh chặn siêu vượt âm

(Vũ khí) - Thông tin trên được Không quân Nga tiết lộ khi nói về kế hoạch thử nghiệm tiêm kích đánh chặn thệ hệ mới PAK DP.

Nhà sản xuất Mikoyan và Không quân Nga sẽ phối hợp thực hiện chuyến bay thử đầu tiên của tiêm kích siêu thanh PAK DP vào năm 2023.

"Hiện việc phát triển đang thực hiện đúng tiến độ đề ra, với tiến độ này thì việc PAK DP thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023 là hoàn toàn có thể thực hiện được", Không quân Nga cho biết.

Cùng với việc ấn định thời gian PAK DP cất cánh, nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, hiện nước này đang phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa trang bị cho máy bay tiêm kích PAK DP trong tương lai.

Tiem kich PAK DP co vu khi danh chan sieu vuot am
Tiêm kích đánh chặn Nga.

Theo mô tả, tên lửa không đối không thế hệ mới sẽ là loại "phóng và quên" và có thể đánh chặn được cả những mục tiêu có tốc độ siêu vượt âm.

Việc phát hiện mục tiêu địch có thể thực hiện nhờ hệ thống radar trên mặt đất hoặc radar trên máy bay. Sau khi xác định mục tiêu và phóng đạn, tiêm kích có thể rời khỏi vị trí, phần còn lại do tên lửa tự hoàn thành.

Cùng với việc phát triển tên lửa đánh chặn mới, Mikoyan cho biết, hiện nhà sản xuất này đã hoàn thành thiết kế và đang trong quá trình sản xuất nguyên mẫu đầu tiên của tiêm kích PAK DP.

Nhận định sau tuyên bố của nhà sản xuất Nga, trang Business Insider của Mỹ tỏ ra hoài nghi tuyên bố này và cho rằng nó khó trở thành hiện thực trong nhiều năm tới và thời điểm năm 2023 là điều không thể với Nga.

Nhà sản xuất Mikoyan bắt đầu thiết kế PAK DP từ năm 2013, dựa trên một số ưu điểm của dòng tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31. Đây là một phần trong kế hoạch thay thế các phi đội MiG-31 hết hạn sử dụng vào năm 2028.

Báo Mỹ cho rằng dòng chiến đấu cơ này không thể đưa vào biên chế trong Không quân Nga trước năm 2035. Trong khi đó, chuyên gia Justin Bronk tại Học viện Quân sự Hoàng gia Anh cũng tỏ ra hoài nghi về dự án PAK DP khi cho rằng tập đoàn Mikoyan khó có thể trình làng thiết kế đáng tin cậy để đưa vào sản xuất hàng loạt trong tương lai gần.

"MiG-31BM là nền tảng đánh chặn rất uy lực và tương đối mới, chưa kể tới kế hoạch hiện đại hóa cho chúng. Đây cũng là dòng phi cơ đáp ứng nhu cầu bảo vệ lãnh thổ rất riêng của Nga. Nó khó có thể được thay thế bởi một loại tiêm kích mới là PAK DP trong ngắn hạn", Bronk nhận định.

Lý do thứ hai khiến dự án PAK DP bị hoài nghi là vấn đề tài chính. Nga đang gặp khó khăn về kinh tế do các đòn trừng phạt của phương Tây. Ngân sách quốc phòng của Nga năm ngoái chỉ đạt 66,3 tỷ USD, thấp hơn 20% so với trước đó và là lần đầu tiên chi tiêu quân sự Nga bị cắt giảm kể từ năm 1998.

"Hiện đại hóa quân đội vẫn là ưu tiên với Nga, nhưng ngân sách quốc phòng đã bị hạn chế đáng kể bởi những khó khăn chồng chất của nền kinh tế", chuyên gia Justin Bronk nhận định.

Hàng loạt chương trình đầy tham vọng, hứa hẹn sẽ cạnh tranh ngang ngửa với phương Tây đã bị chính phủ Nga chấm dứt vì thiếu ngân sách. Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố đã mua số lượng lớn Su-57 nhưng cuối cùng chỉ đặt mua 76 chiếc - con số quá khiêm tốn để cạnh tranh với hàng trăm chiếc F-35 của Mỹ và đồng minh.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga từng lên kế hoạch đặt hàng 2.300 xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, trong đó 100 chiếc được bàn giao trước khi kết thúc năm 2021. Nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 15 xe xuất xưởng để thử nghiệm, kế hoạch mua sắm quy mô lớn đối với siêu tăng này nhiều khả năng cũng bị gác lại.

Đây chính là những lý do khiến phương Tây tin rằng, Nga khó có thể hoàn thành chương trình PAK DP như kế hoạch đề ra. Được biết, tại Nga, chương trình PAK DP còn được biết đến với định danh MiG-41 phiên bản mới.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 04/01/2021 16:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện