Tiêm kích Su-57 hết đường vào Thổ

(Vũ khí) - Giới quân sự Nga hy vọng sẽ bán được tiêm kích tàng hình Su-57 cho Thổ lấp vào chỗ trống F-35 để lại. Nhưng hy vọng của Nga đã bị dập tắt.

Theo Defense News, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường hợp tác với Ukraine để sản xuất máy bay tàng hình TF-X: "Một trong những bất lợi chính của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu công nghệ sản xuất động cơ.

Ví dụ, chương trình quốc gia tham vọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết kế, phát triển và sản xuất loại máy bay chiến đấu tầm cỡ quốc gia được đặt tên là TF-X dường như đã bị đình trệ do Thổ Nhĩ Kỳ chưa tìm ra loại động cơ cho TF-X".

Tiem kich Su-57 het duong vao Tho
Ông Putin cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tham quan Su-57.

Đây chính là lý do khiến Thổ tìm đến Ukraine để hoàn thiện nốt phần còn thiếu trong chương trình phát triển máy bay nội địa của mình. Sự hợp tác này mang lại tương lai tốt đẹp cho TF-X bởi hiện tại, Ukraine đang cung cấp động cơ cho máy bay Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với đó, Ukraine cũng đã mới Thổ cùng hợp tác phát triển máy bay vận tải An-178. Đại diện các công ty Ivchenko-Progress và Motor Sich của Ukraine cũng đã hội đàm với các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ về sự hợp tác trong thời gian tới.

Hồi tháng 8, nguyên mẫu thứ hai của máy bay tấn công không người lái Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh lần đầu tiên, máy bay này được trang bị hai động cơ trục turbo AI-450T do công ty Ivchenko-Progress của Ukraine phát triển.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cũng đang thảo luận về việc cùng phát triển và sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2. Những máy bay không người lái này được phía Ukraine coi là "sát thủ" của hệ thống tên lửa Pantsir do Nga sản xuất đang được đặt ở Syria và Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có tham vọng sở hữu máy bay chiến đấu nội địa thế hệ 5. TF-X (Turkish Fighter-Experimental, còn được gọi là Máy bay chiến đấu quốc gia là mẫu máy bay kỳ vọng được Công ty Turkish Aerospace Industries (TAI) của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát triển vào năm 2010.

Quyết tâm thực hiện chương trình máy bay tàng hình nội địa đang được Thổ Nhĩ Kỳ đặt lên hàng đầu sau khi Mỹ đơn phương tuyên bố ngừng chuyển giao tiêm kích F-35 do Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo giới chuyên gia, nếu thương vụ sản xuất máy bay TF-X giữa Thổ và Ukraine thành công, cơ hội Nga bán chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 cho Thổ vốn đã mong manh nay đã đóng cửa hoàn toàn.

Bởi cùng với thông tin hợp tác với Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố đối tượng thay thế máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ sẽ không phải là tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga, mà ứng viên sáng giá nhất phải là chiếc TF-X được kỳ vọng sẽ chính thức đi vào phục vụ không quân nước này từ năm 2023.

Ban đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch mua một lô lớn máy bay chiến đấu của Nga, bao gồm cả Su-35S và Su-57 của Nga, tuy nhiên tuyên bố mới nhất của ông Erdogan cho thấy, thương vụ trên bị xem như hoàn toàn chấm dứt.

"Sự khởi đầu của việc sản xuất máy bay quân sự của riêng mình, dự kiến bắt đầu năm 2023, sẽ là câu trả lời tốt nhất cho những ai không muốn Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5", truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện