Tìm thấy mảnh vỡ nghi của S-300 Syria sau khi khai hỏa

(Vũ khí) - Báo chí Syria cho biết hệ thống S-300 của họ đã lần đầu bắn vào máy bay Israel và mới đây một số mảnh vỡ có thể của S-300 đã xuất hiện.

Người dân ở tỉnh Tartus của Syria thông báo rằng họ đã tìm thấy mảnh vỡ của một tên lửa, có thể là tên lửa phòng không dẫn đường của tổ hợp S-300 mà hãng thông tấn SANA của Syria tuyên bố đã được  sử dụng để chống lại các máy bay chiến đấu Israel. 

Những mảnh vỡ nói trên được tìm thấy chỉ cách khu vực đặt hệ thống tên lửa phòng không S-300 có 10 km, điều này nhiều khả năng cho thấy các bộ phận của tên lửa thực sự thuộc tổ hợp Favorit.

Tim thay manh vo nghi cua S-300 Syria sau khi khai hoa
Mảnh vỡ với ký hiệu FP2P4-436 trên thân, được cho là của S-300

Trong các bức ảnh được giới thiệu, có thể thấy những số mảnh vỡ của một tên lửa phòng không dẫn đường.

Trên một trong số chúng, dựa vào dòng chữ, người ta có thể xác định thiết bị áp điện FP2P4-436, thiết bị này thực sự có thể được sử dụng trong tên lửa phòng không dẫn đường của tổ hợp S-300.

Tuy nhiên thực tế này hoàn toàn không chứng minh rằng tổ hợp S-300 đã thực sự khai hỏa, vì các thiết bị điện tử tương tự cũng được sử dụng trong các hệ thống điều khiển dành cho những loại tên lửa phòng không dẫn đường khác.

Tim thay manh vo nghi cua S-300 Syria sau khi khai hoa
Bảng thiết bị điện tử sử dụng cho tên lửa phòng không được tìm thấy sau trận oanh kích

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng, trong số các mảnh vỡ được tìm thấy, cũng có thể tìm thấy bảng điều khiển và các mảnh thân của tên lửa phòng không, mặc dù vậy chúng không cho phép các chuyên gia quân sự khẳng định rằng họ đang nói về tổ hợp S-300 Favorit SAM.

Cần nhắc lại rằng vào rạng sáng ngày 25/12, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã thực hiện loạt vụ oanh kích vào khu vực thành phố Masyaf, đây là nơi có các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Quân đội chính phủ Syria.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 27/12/2020 09:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện