Tính năng bí mật lần đầu được tiết lộ trên Su-57

(Vũ khí) - Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 của Nga có một "phi công phụ ảo", đó là hệ thống điện tử cực kỳ tinh vi của nó.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga cũng như các chiến đấu cơ thế hệ năm khác trên thế giới đều sử dụng buồng lái một người điều khiển nhằm tiết giảm diện tích phản xạ radar (RCS), do đây là chi tiết có chỉ số RCS cao nhất của máy bay, chấp nhận việc phi công phải xử lý khối lượng công việc nhiều hơn so với tiêm kích hai chỗ ngồi.

Nhưng mới đây các nhà sản xuất máy bay Nga cho biết rằng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 của họ được tích hợp một chức năng cực kỳ độc đáo mà không thể tìm thấy trong bất kỳ chiếc tiêm kích tàng hình nào khác.

Cụ thể báo chí đang nói về tổ hợp đặc biệt, thực hiện chức năng của một "phi công phụ" - thực tế đây là hệ thống điện tử hàng không cho phép phi công chiến đấu mà không cần phải quá chú ý về tình hình hiện tại.

"Cuộc tranh luận về việc liệu Su-57 của Nga có phải là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hay không đã dần tan biến", chuyên gia quân sự Alexei Leonkov khẳng định trên tuần báo Zvezda (Ngôi sao) của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo tác giả, "Su-57 không giống như F-35 Lightning II của Mỹ đáp ứng tiêu chí lấy mạng làm trung tâm, vì máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga bắt đầu cất cánh khi Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia (thuộc Bộ Quốc phòng Nga) đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu suốt ngày đêm".

Tinh nang bi mat lan dau duoc tiet lo tren Su-57
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga có một "phi công phụ ảo"

Chuyên gia không tiết lộ cách thức Nga đảm bảo việc thực hiện tính tập trung mạng liên quan đến Su-57 trong khi loại máy bay chưa được đưa vào trang bị, nhưng đảm bảo rằng chiếc tiêm kích đã nhận được một "tổ hợp thiết bị trên máy bay mới về cơ bản" hoạt động như một "phi công phụ", trang Lenta.ru cho biết.

Giới truyền thông cho rằng nhờ vào chức năng độc đáo, phi công sẽ không chỉ có thể nhận được thông tin khách quan về kẻ thù, các cuộc tấn công cũng như nỗ lực sử dụng vũ khí của đối phương, mà còn có thể tấn công đồng thời một số mục tiêu, với nhiều đối thủ cùng lúc, đặc biệt Su-57 được trang bị tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu ngoài tầm nhìn của phi công với xác suất cao.

Đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga tin rằng với chức năng tiên tiến như vậy của Su-57, sự quan tâm đến máy bay chiến đấu tàng hình do nước này sản xuất một lần nữa có thể trở nên khá lớn.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 12/09/2020 07:19

Sự Kiện