Tổ hợp Filin của Nga xuất hiện trên một tàu ngầm Mỹ?

(Vũ khí) - Nga cho rằng Hải quân Hoa Kỳ đã ăn cắp công nghệ chế tạo hệ thống vũ khí laser độc đáo mang tên 5P-42 Filin của nước này.

Nga cáo buộc phía Mỹ tiếp tục đánh cắp thành công các công nghệ quân sự của mình và sử dụng chúng cho mục đích riêng của họ, bao gồm cả để chống lại Nga. Theo dữ liệu vừa công bố, một tổ hợp laser chiến đấu đã được nhìn thấy trên một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, đây là một dạng tương tự tổ hợp Filin của Nga.

"Hải quân Hoa Kỳ đã công bố một bức ảnh của tàu ngầm hạt nhân Minnesota  Nhưng điều thú vị nhất trong bức ảnh không phải là những thợ lặn dũng cảm, mà là một vũ khí trông kỳ lạ trên tháp chỉ huy của con tàu". 

"Nếu bạn nhìn kỹ, có thể thấy rõ tổ hợp được cố định trên một khung thép và một thiết bị hình trụ được lắp đặt phía trước nó. Đây là loại laser chiến đấu phi sát thương BE Meyers Glare LA-9 / P được sử dụng để làm mù tạm thời kẻ thù". 

"Bản tin Hải quân gọi thiết bị này là 'kẻ đánh lạc hướng quang học' và mô tả mục đích của nó là cung cấp cho mục tiêu một cơ hội để làm rõ ý định; cảnh báo không lời rõ ràng; tạm thời ngăn chặn nhận thức trực quan của kẻ thù bằng những tia sáng mạnh mẽ ", tờ báo Rossi Rosskaya Gazeta đưa tin.

Trên thực tế, về mục đích và tính năng thiết kế, tổ hợp BE Meyers Glare LA-9 / P lặp lại hoàn toàn Filin của Nga, hoạt động theo cách tương tự, nhưng có khả năng loại bỏ lực lượng của kẻ thù khỏi trạng thái chiến đấu trong thời gian dài hơn và ở khoảng cách xa hơn nhiều.

Như vậy nhiều khả năng BE Meyers Glare LA-9 / P là bản cải tiến của Filin. Ngoài ra hiện tại cũng chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy  thực sự là bản sao chép của 5P-42 Filin như những gì báo chí Nga khẳng định.

To hop Filin cua Nga xuat hien tren mot tau ngam My?
Tổ hợp gây nhiễu thị giác BE Meyers Glare LA-9 / P trên tàu ngầm Minesota của Mỹ

Theo giới thiệu tổ hợp gây nhiễu thị giác 5P-42 Filin của Nga có khả năng phát ra luồng sáng mạnh gây mất thị giác tạm thời, hoặc khiến các hệ thống dẫn đường vũ khí bằng laser hoạt động không chính xác.

5P-42 Filin có thể được lắp đặt trên chiến hạm hoặc các phương tiện mặt đất, có bán kính can thiệp tới 5 km. Đại diện của Ruselectronics khẳng định đây là vũ khí tự vệ không gây sát thương, với luồng sáng chỉ khiến người bị tác động cảm thấy chóng mặt, ảo giác và nôn nao nhưng không gây tổn thương thị giác vĩnh viễn.

Ruselectronics đang phát triển phiên bản mới của tổ hợp 5P-42 Filin gồm các hệ thống đèn có kích thước và tầm chiếu sáng khác nhau. Đại diện hãng cho biết tổ hợp gây nhiễu thị giác 5P-42 Filin có thể được sử dụng trong lĩnh vực dân sự tại những địa điểm cần được bảo vệ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 28/07/2020 13:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện