'Tomahawk Ấn Độ' bị hủy ngay sau khi phóng

(Vũ khí) - Quân đội Ấn Độ đã quyết định kích hoạt chế độ tự hủy Nirbhay sau khi tên lửa hành trình này vừa rời bệ phóng trong cuộc phóng thử.

Vụ phóng do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) thực hiện hôm 12/10 tại khu vực thử nghiệm ở Odisha thuộc Vịnh Bengal. Ngay sau khi phóng, tên lửa đã bị phát hiện có lỗi khiến lực lượng phóng phải kích hoạt chế độ tự hủy.

'Tomahawk An Do' bi huy ngay sau khi phong
Tên lửa Nirbhay trong một lần thử nghiệm.

"Sau khi phóng khoảng 8 phút, tên lửa Nirbhay đã gặp phải trục trặc kỹ thuật. Chính vì vậy lệnh phá hủy đã được đưa ra để phòng xảy ra sự cố", DRDO cho biết trong một tuyên bố. Mặc dù vậy nguồn tin này không cho biết sự cố Nirbhay gặp phải là gì. 

Dự án tên lửa Nirbhay của Ấn Độ được khởi động từ năm 2004 và theo kế hoạch ban đầu, tên lửa sẽ ra mặt vào cuối năm 2016. Nirbhay được coi là "Tomahawk của Ấn Độ" bởi nó sở hữu một số tính năng tương tự "sứ giả chiến trang của Mỹ".

Nirbhay có thể đạt tốc độ từ Mach 0,6 đến 0,7 và mang theo một đầu đạn thông thường nặng 300kg hoặc đầu đạn hạt nhân. Kể từ tháng 3/2013 đến nay, đã có cả chục cuộc phóng thử Nirbhay được tiến hành nhưng đều bị coi là thất bại.

"Nó đã gặp rất nhiều khó khăn khi các nhà khoa học vẫn chưa thể khắc phục xong hệ thống phần mềm định hướng và điều khiển đường bay, trong khi phần cứng cũng có những lỗi kỹ thuật", chuyên gia của tờ New Indian Express viết về dự án Nirbhay.

Trong lần phóng thử diễn ra vào ngày 21/12/2016 tại đảo Abdul Kalam, ngoài khơi bang Odisha (Ấn Độ), các nhà khoa học phụ trách đã buộc phải phá hủy tên lửa khi đang bay do nó đã bất ngờ đi chệch hướng.

Động cơ đẩy tầng thứ nhất của Nirbhay đã hoạt động một cách trơn tru. Tên lửa được phóng đi thành công, nhưng chỉ hai phút sau nó bắt đầu nghiêng về một phía. Chúng tôi không thể xác định được nguyên nhân của vấn đề và lần phóng tên lửa này đã thất bại.

Vì vậy tờ New Indian Express cho rằng rất có thể việc Nirbhay bị phá hủy ngay sau khi phóng hôm 12/10 có thể liên quan đến 1 trng những lỗi kể trên.

Tên lửa Nirbhay được tích hợp hệ thống kiểm soát kiểu bắn - quên, có khả năng chống nhiễu rất mạnh, sau khi bắn tên lửa không cần điều khiển nữa mà có khả năng tự động bay đến mục tiêu.

Quan trọng nhất là tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu phạm vi khoảng 1500km, giúp lục quân Ấn Độ có khả năng tấn công thọc sâu vào lãnh thổ của đối phương, vượt trội loại tên lửa tấn công mặt đất Babur của Pakistan, có tầm bắn từ 700 đến 1.000 km.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 13/10/2020 10:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện