Tomahawk mới - vũ khí ngang tầm Kalibr

(Vũ khí) - Theo Defense News, với phiên bản Tomahawk Block V, Hải quân Mỹ có vũ khí được đánh giá tương đương với tên lửa hành trình tầm xa Kalibr của Nga.

Phiên bản mới của Tomahawk vừa được thử nghiệm thành công trên khu trục hạm USS Chafee (DDG-90). "Tên lửa đã tấn công chính xác vào mục tiêu giả định trên biển. Mọi việc diễn ra trong cuộc thử nghiệm đều diễn ra tốt đẹp giúp Hải quân Mỹ có tên lửa được đánh giá tương đương với Kalibr của Hải quân Nga", nguồn tin cho biết.

Tomahawk moi - vu khi ngang tam Kalibr
Chiến hạm USS Chafee phóng Tomahawk Block V.

Theo nguồn tin này, các nội dung nâng cấp trên Tomahawk Block V để "sứ giả chiến tranh" này tự tin bước vào kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực trong thời đại của tên lửa siêu thanh được thể hiện qua các khía cạnh dưới đây:

Tăng tầm bắn và sức mạnh. Tomahawk Block V của Raytheon phiên bản Block V.A và V.B, dự kiến có thể tiêu diệt tàu mặt nước ở tầm bắn của Tomahawk trên 1,609km nhờ được tích hợp một đầu tìm mới.

Tên lửa cũng sẽ được gắn một đầu đạn mới có tính năng vượt trội, bao gồm khả năng xuyên phá cao hơn. Tomahawk không chỉ được sử dụng cho các bệ phóng trên tàu nổi mà còn trên tàu ngầm tấn công.

Cùng với tăng sức mạnh, phiên bản mới của Tomahawk cũng được tăng khả năng sống sót trên chiến trường. Cụ thể, Tomahawk Block V được nâng cấp hệ thống liên lạc và dẫn đường khiến việc phản công và phát hiện bằng điện tử trở nên khó khăn hơn, khả năng xử lý nhiễu hiệu quả hơn, qua đó, tăng khả năng sống sót.

Tên lửa cũng tăng khả năng chống lại radar của đối phương. Ngoài ra, việc nâng cấp hệ thống định vị sẽ đảm bảo tên lửa có thể tấn công mục tiêu ngay cả khi GPS bị vô hiệu hóa.

Điều đặc biệt là trong khi được tăng cường sức mạnh và tầm chiến đấu, nhà sản xuất và Hải quân Mỹ đã thống nhất hạ giá thành phiên bản mới này. Chi phí thấp là ưu thế và là khác biệt chính của Tomahawk, vì vậy vũ khí có thể được mua với số lượng nhiều hơn.

Giá cả cũng là một trong những lý do tại sao Tomahawk sẽ có trong trang bị trong thời gian tới, khi nó mang lại khả năng tấn công kép (tấn công mục tiêu mặt đất và trên biển). Giá thành ở mức khoảng 1 triệu USD mỗi lần bắn là một lợi thế lớn của Tomahawk, đặc biệt đối với các nhiệm vụ tầm thấp.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, trong các cuộc chiến hiện đại, vũ khí siêu thanh sẽ không thay thế hoàn toàn vũ khí cận âm (tên lửa hành trình). Chìa khóa để sử dụng chiến thuật một tên lửa hành trình cận âm là cách nó kết hợp với các loại vũ khí khác.

Sự kết hợp rất quan trọng cho thấy, ngay cả khi có sự xuất hiện của một tên lửa nhanh hơn, Tomahawk vẫn có chỗ đứng của nó. Sự kết hợp của tên lửa đánh chặn SM-6, có chế độ tấn công trên mặt nước, tên lửa tấn công chống hạm tầm xa 100 dặm (NSM) mới được trang bị cho các tàu chiến ven bờ, và các phiên bản Tomahawk Block V nâng cấp, sẽ cho phép Hải quân Mỹ sở hữu bộ sưu tập vũ khí tấn công mạnh hơn trong thời gian tới.

Đồng thời với Tomahawk là sự phát triển của tên lửa siêu thanh, vì công nghệ ngày càng tiên tiến hơn và có kích thước tương thích với bệ phóng Mark 41 VLS phổ biến của Hải quân Mỹ. Những gì đang diễn ra song song là quá trình phát triển tên lửa siêu thanh có cấu hình nhỏ hơn so với các loại vũ khí siêu lượn.

Và nếu có thể phóng từ Mark 41, vũ khí siêu thanh mới sẽ cung cấp cho Hải quân Mỹ một thế hệ vũ khí tiếp theo có khả năng sống sót cao hơn và thời gian bay ngắn hơn. Vì vậy, sự kết hợp các tên lửa hiện có với vũ khí siêu thanh sẽ khiến Hải quân Mỹ sở hữu đòn tấn công phối hợp đáng sợ dành cho đối thủ.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 29/12/2020 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện