Tổng thống Erdogan chúc UAV may mắn khi không kích Afrin

(Vũ khí) - Trước khi cất cánh thực hiện không kích người Kurd tại Afrin, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan đã ký chúc may mắn lên chiếc UAV tấn công.

Thông tin về đợt không kích được Arab News dẫn nguồn tin Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 8/2, phi đội chiến đấu cơ F-16 cùng máy bay không người lái (UAV) tiếp tục thực hiện đòn không kích vào mục tiêu của người Kurd tại Afrin.

Trước khi không quân nước này xuất kích, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan đã ký lên chiếc UAV tấn công với mục đích chúc may mắn và hoàn thành nhiệm vụ.

Tong thong Erdogan chuc UAV may man khi khong kich Afrin
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký lên chiếc UAV tấn công trước khi không kích Afrin.

Dù nguồn tin không cho biết về số mục tiêu bị tiêu diệt cũng như con số thương vong của lực lượng người Kurd nhưng việc Thổ Nhĩ Kỳ phải dùng đến UAV tấn công hạng nặng cho thấy, Ankara đã khá cảnh giác với đòn đánh từ phòng không tại Afrin.

Được biết, chiếc UAV đích thân được ông Tayyip Erdogan ký tên là chiếc Bayraktar TB2 do công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và phát triển. Bayraktar TB2 nó có sải cánh tới 12m.

Thiết kế của TB2 vẫn tương tự như các phiên bản Bayraktar trước đó sử dụng động cơ đẩy cánh quạt. Trần bay khi thử nghiệm của Bayraktar TB2 có thể đạt tới hơn 8.200m, thời gian hoạt động trên không của nó lên tới hơn 24 giờ.

Với Bayraktar TB2, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể bỏ qua việc nhờ tới những chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-1 Predator của Mỹ đóng tại căn cứ không quân Incirlik để tiêu diệt các mục tiêu khủng bố nằm dọc biên giới với Syria. Cùng với đó là chủ động hơn trong việc lựa chọn mục tiêu của mình.

Điểm đặc biệt của Bayraktar TB2 là chúng được thiết kế theo dạng module, với phần cánh và thân có thể tháo rời khi cần thiết, trong khi đó vật liệu chính tạo nên nó là sợi carbon giúp thân máy bay nhẹ hơn còn phần khung được làm bằng nhôm. Thiết kế đặc trưng của Bayraktar TB2 có thể được nhận dạng qua phần cánh đuôi có hình V ngược của nó.

Trong khi đó, ở hệ thống kiểm soát bay Bayraktar TB2 có chế độ tự hành cho cả ba giai đoạn gồm cất cánh, bay hành trình và hạ cánh mà không cần tới sự hổ trợ của nhân viên vận hành. Hầu hết trang thiết bị điện tử trên Bayraktar TB2 đều do Bayrak phát triển dựa theo tiêu chuẩn quân sự của NATO.

Mỗi trạm điều khiển mặt đất Bayraktar GCS của Bayraktar TB2 đều có thể đồng thời vận hành nhiều UAV cùng một lúc và các trạm này cũng được thiết kế để chống lại các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt NBC.

Bayraktar TB2 bắt đầu thử nghiệm hệ thống vũ khí của mình vào 2015 và mẫu UCAV về cơ bản sẽ được trang bị hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2.

UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m, nó có thể được triển khai từ độ cao 5.000m nhằm tránh Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không của đối phương.

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 09/02/2018 18:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện