Tổng thống Erdogan: Patriot thua xa S-400

(Vũ khí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa chính thức công bố kết quả thử nghiệm S-400 và khẳng định, Patriot do Mỹ sản xuất thua xa S-400.

Sau khi hoàn thành cuộc thử nghiệm đầu tiên với hệ thống S-400, những thông tin thu được dã được Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng. Hệ thống S-400 do Nga chuyển giao đã hoạt động rất tốt khi đã chứng minh được khả năng vượt xa tổ hợp Patriot của Mỹ.

"Những khẩu đội Patriot không thể so sánh với sức mạnh và độ tin cậy của hệ thống phòng thủ tầm cao S-400 do Nga sản xuất. Chính vì vậy, việc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng thủ này theo yêu cầu của Mỹ là chuyện không thể", ông Erdogan nói và khẳng định.

Tong thong Erdogan: Patriot thua xa S-400
Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập với S-400.

Trước khi kết quả thử nghiệm S-400 được công bố, Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan Karakush khẳng định, việc Mỹ có đồng ý bán hệ thống Patriot cho Thổ hay không không còn mang nhiều ý nghĩa bởi vũ khí này không mang lại sự an toàn cần thiết.

Dù thực trạng Thổ đang rất thiếu hệ thống phòng không tốt đã làm nảy sinh vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của đất nước. "Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không với tiềm năng phát hiện mục tiêu ở tầm cao và tầm trung. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với việc đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi nhìn sang các nước láng giềng trong khu vực, có những nước sở hữu tên lửa đạn đạo.

Đồng thời họ còn có cả hệ thống phòng không. Ngoài ra, trong khu vực này triển khai hệ thống phòng không của Israel. Về phần mình, trên lãnh thổ của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đang bố trí hệ thống radar như là một bộ phận trong hệ thống phòng không của Mỹ.

Thực tế đó cho chúng tôi thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp vấn đề dưới góc độ an ninh khu vực, và chắc chắn đất nước cần phải có hệ thống phòng không của riêng mình. Chúng tôi biết tổ hợp Patriot bố trí tạm thời trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ là thứ vô dụng như thế nào.

Chúng tôi hiểu rằng phạm vi địa bàn mà tổ hợp Mỹ có thể bảo vệ là cực kỳ hạn chế. Có thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống xuất sắc nhất trên thế giới ngày nay", Tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói về sự hữu dụng của S-400 trước Patriot do Mỹ sản xuất.

Vị tướng này nhấn mạnh thêm rằng, với năng lực thực sự của hệ thống Patriot đã thể hiện trên nhiều chiến trường khác nhau thì việc Mỹ đồng ý bán hay không không khiến Thổ Nhĩ Kỳ bận tâm bởi lựa chọn cuối cùng đã được Ankara đưa ra – đó là hệ thống S-400 của Nga.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiếp nhận những hệ thống S-400 đầu tiên và đã đưa chúng vào diễn tập nhưng Mỹ và NATO tiếp tục gây áp lực nhằm buộc Ankara từ bỏ hệ thống S-400.

Đặc biệt, một quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tháng 11/2019 còn tuyên bố, Ankara phải phá hủy, gửi trả hoặc tìm cách từ bỏ hệ thống phòng không S-400 để tránh bị Mỹ trừng phạt. Nhưng với tuyên bố của Tổng thống Erdogan cho thấy, điều này gần như sẽ không diễn ra.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 10/12/2019 17:14

Sự Kiện