Tổng thống Erdogan: Thổ bắt đầu triển khai chiến đấu với S-400

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai những hệ thống S-400 mua từ Nga đến các đơn vị chiến đấu làm nhiệm vụ bảo vệ không phận.

Tuyên bố trên được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa ra để đáp trả yêu cầu của Mỹ về việc Ankara phải hủy bỏ hoặc gửi trả Nga những hệ thống S-400 đã được tiếp nhận.

"Mỹ không biết họ đang đối phó với ai. Bạn nói với chúng tôi phải gửi trả lại Nga S-400. Nhưng chúng tôi không phải là một quốc gia yếu đuối hay bộ lạc dễ bị sai khiến, chúng tôi là Thổ nhĩ Kỳ", ông Erdogan nói trong một cuộc họp tại thành phố Malatya hôm 25/10.

Tong thong Erdogan: Tho bat dau trien khai chien dau voi S-400
Hệ thống S-400.

Cùng với đó, ông Erdogan còn hối thúc Mỹ áp trừng phạt với Thổ như đã từng nhiều lần tuyên bố: "Dù các biện pháp trừng phạt có như thế nào, đừng để lâu, hãy giới thiệu và thực hiện chúng".

Tổng thống Erdogan còn khẳng định nước này đã trả tiền cho tất cả những chiếc tiêm kích F-35 đặt mua từ Mỹ nhưng Washington chưa bao giờ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ankara. "Chúng tôi sẽ làm tất cả để đòi lại những gì là của mình", ông Erdogan nhấn mạnh. 

Trước đó, ông Omer Celik - người phát ngôn của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (JDP) cũng cho rằng bằng việc mua các hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, Ankara đang không chỉ đảm bảo an ninh của riêng mình mà còn cả cho NATO và EU.

"Chúng tôi có những mối lo ngại về các cuộc tấn công từ lãnh thổ Syria, vì thế chúng tôi chọn S-400 để bảo vệ mình. Nhưng chúng tôi là tiền tuyến, chúng tôi bảo vệ cả NATO và EU đằng sau mình.

Trong giai đoạn Trung Đông rất bất ổn, Mỹ đã rút các hệ thống phòng thủ Patriot của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước. Chúng tôi cảm thấy không có gì để bảo vệ đất nước khỏi những quả tên lửa đến từ Syria", ông Omer Celik nói.

Ông nhấn mạnh rằng không có một đồng minh nào đưa ra lời đề nghị bảo vệ Ankara vào thời điểm đó. Ngoài ra, theo ông này Ankara cũng đang là nạn nhân của tiêu chuẩn kép khi tiếp tục nhắc đến việc Hy Lạp có S-300.

"Các nước đồng minh NATO khác, như Hy Lạp có S-300 trên lãnh thổ của mình mà không gặp vấn đề gì, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những trở ngại cực lớn khi mua S-400", vị đại diện của Đảng JDP nói.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 26/10/2020 08:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện