Tổng thống Putin: Avangard bay Mach 27 và tác động toàn cầu

(Vũ khí) - Theo Tổng thống Putin, Nga đang hoàn thiện những vũ khí tối tân nhất hiện nay, trong đó có Zircon và Avangard, những dòng vũ khí có tác động đến toàn cầu.

Tuyên bố trong buổi họp báo hôm 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin, sự tồn tại của các hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon, Kinzhal và đặc biệt là Avangard của Nga làm thay đổi thế giới:

"Vũ khí siêu vượt âm Avangard có thể tấn công mục tiêu với quỹ đạo bay không thể đoán trước và có tốc độ tối đa Mach 27. Với những tính năng đặc biệt của mình, vũ khí đã làm thay đổi hình thức tác chiến truyền thống".

Tong thong Putin: Avangard bay Mach 27 va tac dong toan cau
Nga trang bị tên lửa Avangard.

Cũng theo ông chủ Điện Kremlin, Mỹ từng phát triển khái niệm đánh phủ đầu, vô hiệu hóa đầu não chỉ huy đối phương bằng các vũ khí có độ chính xác cao.

"Vũ khí chính xác đã có sẵn, nhưng họ chưa có vũ khí siêu vượt âm và chắc chắn sẽ phát triển chúng. Nước Nga đã và đang chuẩn bị cho điều này. Các bạn hỏi tôi rằng chúng ta đang nghiên cứu gì.

Câu trả lời là Nga đang phát triển hàng loạt khí tài, trong đó có thuốc trị độc nhằm đối phó vũ khí siêu vượt âm của những quốc gia khác trong tương lai. Tôi tự tin rằng chúng ta làm được và đang đi đúng hướng", tổng thống Nga nói.

Trước đó, Tổng thống Putin xác nhận các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đang hối hả phát triển vũ khí siêu vượt âm và sẽ thành công trong việc sở hữu loại khí tài này. Nhưng ông khẳng định Nga đang dẫn đầu trong lĩnh vực này và cũng sẽ nghiên cứu được cách bảo vệ đất nước trước vũ khí siêu vượt âm.

Vũ khí siêu thanh có tốc độ khoảng 6.000-12.000 km/h, có thể cơ động trong quá trình bay. Nhờ tốc độ siêu cao và khả năng thay đổi hành trình, nó có thể tấn công mục tiêu từ nhiều hướng, trở thành vũ khí gần như không thể bị đánh chặn bằng phương pháp phòng thủ tên lửa đạn đạo truyền thống.

Tổng thống Putin từng nói vũ khí siêu vượt âm là lĩnh vực đầu tiên Mỹ phải chạy theo Nga trong lịch sử công nghiệp quốc phòng. Tổng thống Putin cho rằng sở hữu vũ khí siêu vượt âm là yếu tố quan trọng để Moscow duy trì thế cân bằng với Washington.

Nga đã biên chế các hệ thống vũ khí siêu vượt âm gồm phương tiện lướt Avangard lắp trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa hành trình Kinzhal phóng từ máy bay. Trong khi đó, quân đội Mỹ đang thử nghiệm một số vũ khí siêu vượt âm nhưng chưa có khí tài nào trong biên chế.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten, Washington tụt hậu so với Moscow và Bắc Kinh về vũ khí siêu vượt âm, cho rằng Mỹ sẽ mất nhiều năm và phải bỏ nguồn lực rất lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Lục quân Mỹ đang phát triển vũ khí siêu vượt âm phóng từ mặt đất, dự kiến biên chế khẩu đội đầu tiên vào năm 2023. Nhưng đến nay chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy chương trình này sẽ về đích đúng thời điểm.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 18/12/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện