Tổng thống Putin: Nga có vũ khí chặn đứng đòn siêu thanh

(Vũ khí) - Tuyên bố được Tổng thống Putin đưa trong cuộc họp với những tướng lĩnh cấp cao thuộc Quân đội Nga hôm 14/6.

Tổng thống Putin cũng cho biết, Nga đủ năng lực tự bảo vệ trước các mối đe dọa từ các loại vũ khí siêu thanh mà các các quốc gia khác sẽ phát triển.

"Nga có thể tạo ra bất ngờ cho các quốc gia khác khi họ sở hữu những vũ khí này. Chúng tôi có cách chống lại những loại vũ khí siêu thanh mà các nước chế tạo được", ông Putin nói.

Cùng với tuyên bố sở hữu đòn đánh chặn vũ khí siêu thanh, ông chủ Điện Kremlin cũng khẳng định, Nga là quốc gia duy nhất tính đến thời điểm hiện tại sở hữu vũ khí siêu thanh.

Tong thong Putin: Nga co vu khi chan dung don sieu thanh 
Hệ thống phòng thủ Nga.

"Tôi luôn nhấn mạnh điều này, và bây giờ tôi muốn nhắc lại rằng, các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ có loại vũ khí siêu thanh mà Nga đang có hiện nay. Nhưng từ năm 2018 cho đến nay, ngoài Nga, không nước nào có vũ khí hiện đại như vậy", ông Putin nói.

Dù Tổng thống Putin không tiết lộ vũ khí nào giúp Nga có thể chặn đứng đòn tấn công từ vũ khí siêu thanh của đối thủ nhưng theo cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không của Không quân Nga Sergei Khatylev cho biết hệ thống S-500 và phiên bản mới của Pantsir-S1 đủ sức hoàn thành nhiệm vụ này.

Cụ thể, hệ thống S-500 không chỉ là hệ thống phòng không mà nó còn là hệ thống phòng thủ có thể đối phó với cả những mục tiêu không gian.

Vũ khí này có khả năng giải quyết một số nhiệm vụ như phát hiện và phá hủy các mục tiêu khí động học thông thường, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, vũ khí siêu vượt âm.

"Với khả năng hạ gục mọi mục tiêu ở tầm xa 600km ở độ cao 200km, hệ thống S-500 có thể phòng thủ hiệu quả với cả những mục tiêu trong không gian gần. Nói cách khác, đây là vũ khí đủ mạnh để chống lại những vũ khí trrong không gian và mục tiêu siêu vượt âm", chuyên gia Sergei Khatylev nói.

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, S-500 được trang bị một số loại đạn đánh chặn thế hệ mới 77N6-H và 77N6-H1. Tốc độ của những đạn tên lửa này có thể đạt trên 7km/s.

Nếu vũ khí đối phương lọt qua lưới lửa đánh chặn của S-500, chúng sẽ phải đối mặt với đòn tấn công tiếp theo từ phiên bản mới của Pantsir-S1 được trang bị đạn đánh chặn đạt tốc độ Mach 10.

Dù không rõ định danh loại tên lửa đánh chặn thế hệ mới Pantsir-S1 sử dụng nhưng theo ông Sergei Khatylev: "Tổ hợp Pantsir-S1 đã sử dụng thành công đạn đánh chặn tầm xa mới trong nhiều cuộc thử nghiệm. Loại đạn này có thể diệt được mục tiêu cách 60km và đạt tốc độ tối đa Mach 10".

Hiện tại đạn tên lửa 57E6 trang bị cho hệ thống phòng không Pantsir chỉ vươn tới cự ly 20 km và tốc độ tối đa đạt được chỉ khoảng 1.300 m/s. Nhờ phạm vi diệt mục tiêu lên tới 60 km, Pantsir-S1 đã phát triển thành một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung chứ không đơn thuần là phòng thủ tầm ngắn.

Theo vị chuyên gia Nga, ngoài những vũ khí kể trên, Moscow còn có những vũ khí khác như hệ thống S-400, đặc biệt là tổ hợp Nudol - vũ khí sở hữu năng lực đánh chặn đáng sợ hơn cả S-500.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 15/06/2020 13:32

Sự Kiện