Top 5 trực thăng vận tải quân sự: Mi-26 vẫn vô địch

(Vũ khí) - Trực thăng vận tải quân sự từ lâu đã chiếm được vị trí không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động quân sự nào và đặc biệt quan trọng trong dân sự..

Dưới đây là 5 trực thăng vận tải quân sự lớn nhất thê giới hiện tại đang được trang bị trong quân đội của các nước trên thế giới.

1. Mi-26

Top 5 truc thang van tai quan su: Mi-26 van vo dich

Xuất hiện vào năm 1983, Mi-26 được phương Tây gọi là Halo, đây là dòng trực thăng lớn nhất thế giới.

Trực thăng loại này hiện đang được trang bị ở 20 quốc gia. Trọng tải của Mi-26 khoảng 20 tấn tương  đương như máy bay vận tải quân sự của Mỹ “Lockheed C-130 Hercules”.

“Người khổng lồ” của Nga có thể mang theo 80 binh sĩ trang bị đầy đủ hoặc 60 người bị thương và cáng thương.  

Đặc biệt có những lần Mi-26 đã chở 150 binh sĩ. Chiếc trực thăng này có thể chứa được 2 chiếc xe chiến đấu 10 tấn. Ngoài ra, Mi-26 có thể chở các loại hàng hóa bên ngoài thông qua các giá treo.

Phiên bản cải tiến cuối của Mi-26 có thể tải trọng hơn 25 tấn.

2. CH-53E Super Stallion

Top 5 truc thang van tai quan su: Mi-26 van vo dich

Trực thăng vận tải quân sự CH-53E Super Stallion đã được phát triển với công ty Sikorsky Aircraft và phục vụ trong Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ vào năm 1981.

Đây là loại trực thăng lớn và nặng nhất hiện đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ, nhưng chúng kém hơn về công suất và trọng tải so với Mi-26.

Trực thăng CH-53E Super Stallion có thể mang theo 13,6 tấn tải trọng bên trong hoặc 14,5 tấn bên ngoài nhờ hệ thống giá treo. Đồng thời CH-53E Super Stallion có thể mang theo 55 binh sĩ.

Đội quân của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ sử dụng loại trực thăng này để đưa binh sĩ, vận chuyển máy móc trang thiết bị và vận chuyển nguồn hàng từ tàu vào bờ. Hải quân Mỹ cũng có một số lượng nhỏ CH-53E để bổ sung dự bị trên tàu. Ngoài ra, các trực thăng này của Hải quân còn được sử dụng trên tàu quét mìn.

Tổng số 227 đã sản xuất và phục vụ cho các nhu cầu của Thủy quân Lục chiến và Hải quân.

  3. CH-47F Chinook

Top 5 truc thang van tai quan su: Mi-26 van vo dich

Trực thăng vận tải hạng nặng “Chinook” được sản xuất bởi Boeing Integrated Defense Systems, là một cựu chiến binh trong những máy bay trực thăng. Chuyến bay đầu tiên của “Chinook” đã được diễn ra cách đây khá lâu vào năm 1961. Kể từ đó, hơn 1200 chiếc trực thăng đã được sản xuất, bao gồm cả xuất khẩu ở Italy và Nhật Bản.

Quân đội Mỹ có kế hoạch để sử dụng “Chinook” đến 2060. Nếu điều này xảy ra, CH-47F Chinook sẽ chính thức xác lập kỷ lục thế giới cho thời gian sản xuất và hoạt động lâu nhất. CH-47F Chinook có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ vận chuyển khác nhau như vận chuyển nhân sự, trang thiết bị và máy móc quân sự.

Có các phiên bản cứu thương và tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ hậu cần cho chiến trường, chúng thực hiện được các nhiệm vụ khó có liên quan. Trọng tải của “Chinook” là 10,3 tấn và khả năng chở binh sĩ khoảng 44 người.

4. Mi-38

Top 5 truc thang van tai quan su: Mi-26 van vo dich

Mi-38 là loại trực thăng vận tải được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự do MiL thiết kế. Nó được phát triển để thay thế cho những chiếc lỗi thời Mi-8 và Mi-17.

Ban đầu nó được cho là phiên bản cải tiến mạnh mẽ của Mi-8, nhưng cuối cùng quân đội Nga đã nhận chiếc máy với thân hình mới và động cơ, hệ thống cánh quạt cũng như các thiết bị trên chúng hoàn toàn mới. Sản xuất Mi-38 bắt đầu vào năm 2015.

Chiếc trực thăng này nắm giữ một số kỷ lục. Nếu không tải nó có khả năng tăng lên đến độ cao 9000 m, với tải trọng 1 và 2 tấn có thể lên đến độ cao 8000 m và 7020 m.

Thứ Hai, 19/09/2016 07:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện