Tor cùng Pantsir-S1 lập bức tường lửa bảo vệ Hmeymim

(Vũ khí) - Hệ thống Pantsir-S1 và Tor-M2 vừa phối hợp đánh chặn thành công gần 30 quả đạn tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria.

Thông tin về vụ đánh chặn được Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cho biết, hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tor-M2 đã bắn hạ toàn bộ 27 quả đạn phản lực ở khoảng cách an toàn trong cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào Hmeymim.

Vụ đánh chặn này được thực hiện hôm 6/5 khi các tay súng phiến quân thực hiện vụ tấn công quy mô lớn bằng hệ thống pháo phản lực nhưng tất cả số đạn phóng về phía Hmeymim đều bị chặn đứng và không 1 quả nào tiếp cận được vào căn cứ của Nga, đại diện  Trung tâm Hòa giải Nga cho biết.

Tor cung Pantsir-S1 lap buc tuong lua bao ve Hmeymim
Hệ thống Pantsir-S1.

"Những hệ thống tên lửa phòng không của Nga là Pantsir-S1 và Tor-M2 đã bắn hạ 27 tên lửa, không có quả đạn nào rơi trúng căn cứ. Bất lực khi đánh vào Hmeymim, phiến quân đã chuyển hướng khai hỏa nhằm vào thành phố Jabla, có 9 quả đạn đã phát nổ trên đường phố và khu lân cận.

Cũng trong ngày 6/5, một số cuộc tấn công bằng UAV mang vũ khí vào Hmeymim cũng đã bị Nga ngăn chặn nhưng không phải do tên lửa bắn hạ. Lực lượng Nga đã kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 để đối phó với những UAV giá rẻ có kích thước nhỏ để giảm chi phí", Thiếu tướng Viktor Kupchishin cho biết.

Việc Tor hợp sức cùng Pantsir-S1 cũng đồng thời là lần đầu tiên vũ khí này khai hỏa kể từ khi nga triển khai đến căn cứ không quân này hồi năm 2018. Lý do khiến Nga triển khai Tor-M2 dù đã có hàng loạt vũ khí phòng không tối tân tại Syria chính là khả năng đánh chặn khác biệt của nó. Cụ thể, Tor-M2 có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp.

Điểm đặc biệt là Tor-M2 còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 08/05/2019 14:51

Sự Kiện