TQ đủ lực để vừa hợp tác, vừa nói trái ý Nga

(Vũ khí) - Theo Wantchinatimes, Trung Quốc và Nga sẽ chính thức ký thỏa thuận phát triển chung mẫu trực thăng vận tải hạng nặng vào cuối năm 2015.

Thông tin này được Giám đốc của Russian Helicopters, ông Grigory Kozlov cho biết. Theo đó, công ty này và Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển trực thăng vận tải trước khi kết thúc năm 2015.

Giám đốc Grigory Kozlov cho biết thêm, mẫu trực thăng hạng nặng này sẽ được phát triển lại từ đầu mà không dựa theo bất kì một mẫu nào có sẵn, tuy nhiên các kĩ sư vẫn lấy kinh nghiệm có được từ máy bay Mi-26.

Trực thăng mới có trọng tải cất cánh tối đa lên tới 40 tấn, cùng trang bị động cơ phản lực PD-14, được sản xuất tại Nga.

TQ du luc de vua hop tac, vua noi trai y Nga
Trực thăng Mi-26 Trung Quốc mua từ Nga.

Trong khi đó, Phó phòng kĩ sư khối chế tạo trực thăng của Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc, Hoàng Truyền Dược cho biết, mặc dù có Nga góp sức phát triển, tuy nhiên, đây sẽ là mẫu trực thăng được thiết kế đặc biệt, nhằm phù hợp với địa hình Trung Quốc.

Trực thăng này phải đạt được tốc độ tối đa 300 km/h, vận hành êm ái khi bay ở độ cao và điều kiện nhiệt độ lớn. Mẫu trực thăng này được dùng chủ yếu cho vận chuyển hàng hoá, nhưng cũng có thể sử dụng trong các nhiệm vụ chống hoả hoạn, cũng như tìm kiếm cứu nạn.

Phát biểu của Hoàng Truyền Dược cho thấy Trung Quốc đang muốn chứng minh năng lực của mình để vừa hợp tác vừa có thể “nói cứng” với Nga. Và đây có thể là lý do khiến Nga - Trung đưa ra tuyên bố không thống nhất về nguyên mẫu trực thăng 2 nước này sẽ phát triển.

Được biết, hồi tháng 5/2015, Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin quân sự cấp cao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Moscow đã quyết định cùng nghiên cứu phát triển một loại máy bay trực thăng thế hệ mới, giống trực thăng Chinook CH-47 của Mỹ.

Nguồn tin này cho biết phía Nga đang trao đổi với Trung Quốc về tính năng của loại trực thăng vận tải cỡ lớn này và kỳ vọng đến năm 2040 sẽ sản xuất được trên 200 chiếc.

Dự án nghiên cứu phát triển trực thăng vận tải thế hệ mới này đã nhận được sự phê chuẩn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.

Theo chuyên gia quân sự Nga, trực thăng vận tải cỡ trung này có thể vận chuyển khối lượng lớn, với trọng lượng cất cánh tối đa tới 38 tấn và có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện hoàn cảnh, khí hậu.

Loại trực thăng này tương đương với trực thăng Chinook CH-47 của Mỹ, có tải trọng lớn hơn trực thăng Mi-17 và tốc độ nhanh hơn Mi-26 của Nga.

    Mỹ thừa nhận 'thủ phạm' bắn hạ F-16

Hòa Sơn

Thứ Tư, 21/10/2015 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện