Trang bị đèn gây nhiễu Đức, T-55 LNA vẫn bị tóm gọn

(Vũ khí) - Kênh al-Ahrar TV vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) thu được 2 chiếc tăng T-55 tối tân của LNA.

Hình ảnh được công bố hôm 26/5 cho thấy, hai cỗ tăng T-55 nâng cấp của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Ai Cập viện trợ đã bị lực lượng GNA thu giữ trong cuộc chiến tại ở thị trấn Ain Zara phía nam thủ đô Tripoli của Libya.

Điều gây bất ngờ từ hình ảnh được công bố cho thấy, dù là dòng tăng được phát triển từ thời Liên xô nhưng những cỗ tăng này được nâng cấp với hệ thống phòng thủ bằng đèn hồng ngoại AEG của Đức.

Trang bi den gay nhieu Duc, T-55 LNA van bi tom gon
GNA công bố chiến lợi phẩm.

Hệ thống đèn gây nhiễu này được đánh giá có khả năng tương tương loại trrang bị trên tăng T-90A đang được Nga triển khai ở Syria. Khí tài này có tác dụng phòng chống tên lửa chống tăng (ATGM) thế hệ 1 và 2 được điều khiển thủ công (MCLOS) hay bán tự động (SACLOS).

Sở dĩ khí tài trên phát huy tác dụng được là nhờ nguyên lý dẫn đường của những loại ATGM thế hệ cũ phải thông qua đèn phát tín hiệu gắn ở đuôi đạn, giúp hệ thống dẫn đường nằm ở bệ phóng theo dõi tín hiệu của đèn, từ đó xác định vị trí của tên lửa so với bệ dẫn để đưa ra mệnh lệnh điều khiển đến tên lửa.

Đèn nhiễu của Syria được giới thiệu có thể phát hiện mối nguy cơ từ tên lửa tấn công và sẽ phát sóng đối kháng trên dải tần rất rộng từ 0,7 đến 2,7 mkm, đè lên tín hiệu từ đuôi tên lửa, làm cho hệ thống dẫn đường trên bệ phóng mất phương hướng khiến quả tên lửa bay thẳng lên trời.

Dù có thể phát huy hiệu quả với tên lửa thế hệ 2 nhưng khi phải đối đầu với những cuộc tấn công từ những tên lửa mới thuộc thế hệ 3 tương tự Javelin của Mỹ, đèn gây nhiêu của tăng T-55 LNA và cả của Nga đều bị mất tác dụng.

Nguyên nhân là bởi tên lửa kiểu như Javelin thuộc dạng vũ khí "phóng và quên", sau khi được bắn đi nó không cần bất cứ một sự dẫn hướng nào từ bệ phóng nữa nhờ được trang bị một đầu dò ảnh nhiệt có độ nhạy rất cao.

Khi đạn chống tăng của đối phương đã không cần bệ phóng phải nhìn thấy đèn tín hiệu ở đuôi tên lửa và ra lệnh điều khiển thì dĩ nhiên đèn nhiễu sẽ chẳng có vai trò gì trong việc làm mất phương hướng của tên lửa, tức là nó bất lực trước cú đánh từ kẻ thù.

Và trong trường hợp T-55 của LNA, rất có thể lực lượng GNA đã dùng hệ thống tên lửa chống tăng thế hệ 3 nào đó tấn công khiến đèn hồng ngoại bất lực. Nhưng vũ khí này không đủ mạnh để phá hủy cỗ tăng mà chỉ làm hư hỏng phần giáp bên ngoài.

Clip GNA công bố chiến lợi phẩm

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 29/05/2020 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện