Trang bị Kinzhal của Nga ảnh hưởng khi Tu-22M3 gặp nạn?

(Vũ khí) - Theo TASS, hôm 17/12, một chiếc máy bay tầm xa Tu-22M3 của Không quân Nga đã gặp nạn vì hỏng một động cơ.

Chiếc Tu-22M3 gặp sự cố trong khi tham gia một cuộc tập trận ở vùng Astrakhan phía nam Nga và buộc phi hành đoàn phải hạ cánh khẩn. Tại thời điểm gặp sự cố, máy bay không mang theo bất kỳ đơn vị vũ khí nào.

Rất may, phi hành đoàn đã cố gắng xoay sở điều khiển chiếc Tu-22M3 rời khỏi khu dân cư và hạ cánh trên khu đất trống. Không có thương vong được ghi nhận. Tuy nhiên, chiếc máy bay bị hư hỏng khá nặng và có thể phải mất nhiều thời gian và tiền của mới có thể cho nó quay trở lại bầu trời.

Trang bi Kinzhal cua Nga anh huong khi Tu-22M3 gap nan?
Máy bay Tu-22M3 trong một vụ tai nạn.

Điều đặc biệt là chiếc Tu-22M3 gặp nạn là một trong những chiếc mới được hoàn thành gói nâng cấp lên chuẩn mới Tu-22M3M với hàng loạt trang bị tối tân để mang được tên lửa siêu thanh  Kinzhal.

Vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng với Nga và chương trình tích hợp tên lửa siêu thanh  Kinzhal lên dòng máy bay tầm xa này của Nga nếu nguyên nhân tại nạn liên quan đến hệ thống mới sau nâng cấp.

Bởi hồi tháng 1/2019, một chiếc Tu-22M3M khác đã bị gãy làm đôi khi hạ cánh trong điều kiện băng tuyết. Sau vụ tai nạn, toàn bộ phi đội Tu-22M3 và phiên bản nâng cấp đều phải dừng bay để kiểm tra tổng thể.

Nói về phiên bản mới và sự kỳ vọng của Nga với chương trình tích hợp tên lửa siêu thanh, chuyên gia quân sự, tiến sỹ Khoa học quân sự, Đại tá không quân dự bị Makar Aksenenko cho biết: "Việc hiện đại hóa Tu-22M3 lên cấp độ M3M nhằm mục đích cập nhật các thiết bị điện tử và dẫn đường, cũng như mở rộng phạm vi sử dụng đạn dược.

Ngoài Liên bang Nga và Mỹ, trên thế giới không có nước nào khác sở hữu đội máy bay như vậy. Do đó, cách tiếp cận như vậy hoàn toàn hợp lý trong khuôn khổ cuộc đối đầu giữa hai hệ thống chiến đấu (Nga và Mỹ).

Xin nhắc nhở các bạn rằng, Tu-22M3 đã được sử dụng không chỉ trong lực lượng Không quân. Đây là loại máy bay chủ lực của lực hượng không quân thuộc Hải quân, mà nhiệm vụ chính là chiến đấu chống lại các nhóm tàu sân bay.

Bây giờ, vì nhiều lý do, không quân tầm xa của lực lượng Không quân- Vũ trụ Nga phải thực hiện nhiệm vụ này, mà đây là các chiếc máy bay Tu-22M3. Do đó, loại máy bay này phải được hiện đại hóa để đáp ứng yêu cầu thời đại và để trang bị các loại vũ khí mới.

Theo tôi, chính bởi vậy sẽ xuất hiện các máy bay siêu thanh. Tấn công từ xa mà không vào khu vực nhận diện phòng không của đối phương tiềm năng là phương pháp tốt nhất để chiến đấu chống lại nhóm tàu sân bay cũng như cơ sở hạ tầng công nghiệp và ven biển. Nga sở hữu các loại vũ khí như vậy cho máy bay. Chính bởi vậy, các chuyên gia đã cập nhật phương tiện mang các loại vũ khí đặc biệt, trong đó có Kinzhal".

Kế hoạch trang bị Kinzhal cho Tu-22M3M đã rõ, những chuyến bay thử mang theo tên lửa này đã được Không quân Nga thực hiện rất thuận lợi tuy nhiên, kế hoạch này có thể gặp trở ngại lớn khi phiên bản mới Tu-22M3M hoạt động không như kỳ vọng.

Clip Tu-22M3 gãy làm đôi khi hạ cánh hồi đầu năm 2019

 

Hòa Bình

Thứ Tư, 18/12/2019 07:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện