Trang bị mới khiến T-15 Nga vượt xa xe chiến đấu Mỹ

(Vũ khí) - Trong chuyến thăm Nhà máy Uralvagonzavod của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu, một số tính năng mới của vũ khí sản xuất tại đây được tiết lộ.

Hình ảnh do Kênh truyền hình Zvezda công bố về chuyến thăm của ông Shoigu cho thấy Uralvagonzavod đang khẩn trương sản xuất xe chiến đấu BMP T-15, xe cứu kéo T-16, phiên bản mới của xe chiến đấu Terminator. Cùng với đó còn có hình ảnh nâng cấp những cỗ tăng T-71 và cả T-90 lên phiên bản tối tân hơn.

Trang bi moi khien T-15 Nga vuot xa xe chien dau My
Ông Shoigu trong chuyến thăm Nhà máy Uralvagonzavod.

Cũng trong chuyến thăm của ông Shoigu, nhà sản xuất đã tiết lộ quyết định trang bị thêm UAV trinh sát dành cho xe chiến đấu T-15 Armata.

"Việc sử dụng UAV trên xe chiến đấu bộ binh T-15 nhằm để mở rộng tầm quan sát. Đây là một nhân tố không thể thiếu ở mức chiến thuật. Thật khó để di chuyển cả một đoàn xe mà không nhìn thấy gì phía trước",  Giám đốc công ty Uralvagonzavod, ông Oleg Sienko vừa tiết lộ.

Mặc dù vậy, vị giám đốc này không tiết lộ loại UAV nào sẽ được sử dụng trên T-15. Bởi nhà sản xuất đang cần thêm thời gian để thử nghiệm thực tế một vài loại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu gói trang bị này được thực hiện thì Nga sẽ có trong trang bị dòng xe chiến đấu bộ binh có khả năng công thủ toàn diện hàng đầu hiện nay. Xe có vũ khí chính gồm 1 pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm với 500 viên đạn, trong đó có 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ phân mảnh. Pháo có tầm bắn khoảng 4.000 mét.

Hai bên tháp pháo lắp 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-EM có tầm bắn tối đa 10 km, một súng máy 7,62 mm với cơ số 2.000 viên đạn. Đặc biệt, T-15 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, có khả năng tự động tìm kiếm mục tiêu trong nhiều dải quang phổ khác nhau ở chế độ chủ động và thụ động.

Để phát hiện mục tiêu được ngụy trang, T-15 được trang bị thiết bị ngắm quang học. Hệ thống điều khiển hỏa lực của T-15 có thể tham chiến đồng thời với 2 mục tiêu. Với những thông tin được công khai, T-15 hơn hẳn xe chiến đấu chủ lực của phương Tây, trong đó có xe Bradley của Mỹ.

Cụ thể, trong khi T-15 được trang bị pháo chính cỡ 30 mm với 500 viên đạn, trong đó có 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ phân mảnh, đạt tầm bắn 4.000 mét, thì Bradley của Mỹ lại khá khiêm tốn. Vũ khí chủ lực của Bradley là pháo cỡ 25mm có tốc độ bắn 200 phát/phút, tầm bắn tối đa đạt 2,5km.

Về hỏa lực chống tăng, Bradley tiếp tục thua kém bởi dòng xe này chỉ được lắp bệ phóng 2 đạn tên lửa chống tăng TOW có phạm vi hiệu quả hỏa lực 3.750m. Trong khi đó, xe T-15 được trang bị tới 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-EM có tầm bắn gấp 3 lần.

Nhưng theo giới chuyên gia, sự thua kém của Bradley trước T-15 là hoàn toàn dễ hiểu bởi xe chiến đấu Mỹ đã hoạt động hàng chục năm và trải qua hầu hết các cuộc chiến có sự tham gia của Mỹ. Trong khi đó, T-15 là dòng xe chiến đấu thế hệ mới nhất của Nga hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm.

Clip xe chiến đấu bộ binh T-15 lần đầu xuất hiện

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 25/10/2019 16:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện