Triều Tiên chỉ toan tính của Nhật khi sắm Aegis trên cạn

(Vũ khí) - Việc Nhật đẩy nhanh triển khai hệ thống phòng thủ Aegis trên cạn theo lý giải của Triều Tiên là quyết định đầy toan tính và không chỉ để phòng thủ.

Thông tin Nhật Bản đẩy nhanh triển khai Aegis được tờ Asahi Shimbun ngày 17/8 cho biết, quyết định được Chính phủ và Bộ Quốc phòng nhất trí nhằm đối phó với những mối đe dọa đến từ kho tên lửa của Triều Tiên, đặc biệt là việc Bình Nhưỡng liên tiếp phóng tên lửa trong thời gian qua.

Nói về nguyên nhân khiến Nhật Bản tin dùng hệ thống Aegis trên cạn thay vì THAAD như tại Hàn Quốc, tờ Asahi Shimbun cho rằng xuất phát từ sự đắt đỏ và hiệu quả chiến đấu của THAAD không được đánh giá cao.

Trieu Tien chi toan tinh cua Nhat khi sam Aegis tren can
Hệ thống Aegis trên cạn Mỹ triển khai tại Romania.

Lý do triển khai của Nhật đã được đưa ra, tuy nhiên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn nguồn tin quân sự nước này cho rằng, quyết định của Nhật có liên quan trực tiếp đến tham vọng tấn công tầm xa của Tokyo.

Theo Bình Nhưỡng, ngoài hệ thống giám sát chỉ huy cực tối tấn của Aegis, thành phần chiến đấu quan trọng nhất của hệ thống chiến đấu này là MK41 và đây mới là lý do thực sự của Nhật Bản trong việc triển khai hệ thống Aegis.

Thông tấn Triều Tiên dẫn lời của Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí của Lockheed Martin, MK41 VLS có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ và Nhật Bản hiện nay.

Các tên lửa được cho vào trong hộp và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng. Pháo thủ trên tàu sẽ kết nối ống phóng với hộp đựng tên lửa và sau đó hệ thống phóng sẽ nhận ra đó là loại tên lửa nào.

Đặc biệt, VLS MK-41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình - sứ giả chiến tranh Tomahawk. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tiến hành cho tên lửa chống hạm thử nghiệm với hệ thống phóng đa năng này.

Tuy nhiên, trước khi việc mua sắm và chính thức triển khai hệ thống Aegis trên cạn, Nhật Bản còn phải giải quyết hàng loạt vấn đề, trong đó Tokyo sẽ phải sửa đối hiến pháp nếu muốn trang bị tên lửa hành trình tấn công tầm xa Tomahawk.

Phát biểu tại cuộc họp của các nghị sĩ liên đảng ủng hộ cải cách Hiến pháp hôm 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định năm 2017 là thời điểm thích hợp để thực hiện "bước đi lịch sử" trong việc cải cách Hiến pháp hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Và như vậy, khả năng Nhật Bản trang bị Tomahawk cho hệ thống Aegis là hoàn toàn có thể xảy ra.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, theo Kyodo News, Chính phủ Nhật Bản hiện dành riêng khoản ngân sách để chi cho các cuộc nghiên cứu với mục đích đạt được năng lực tấn công nhằm vào các cơ sở phóng tên lửa của đối phương. Và khoản chi này sẽ được đề xuất trong dự thảo ngân sách quốc gia trong năm tài khóa 2018.

Năng lực tấn công tầm xa được Nhật Bản nói đến chính là tên lửa hành trình Tomahawk, Kyodo News tiết lộ. Loại tên lửa này với đặc tính có tốc độ cận âm và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có đủ khả năng để đánh trúng mọi mục tiêu trên lãnh thổ Triều Tiên khi phóng trên đất liền.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 18/08/2017 15:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện